Kiến thức

Nước mắm bị đổi màu có sử dụng được nữa không?

 

Nước mắm là loại gia vị có mặt trong căn bếp của mọi gia đình người Việt.  Đặc biệt là loại nước mắm truyền thống đang dần chiếm được lòng tin của đông đảo người tiêu dùng bởi sự an toàn, thơ ngon, giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên. 

Những người sử dụng nước mắm truyền thống lâu năm và rất tinh ý, họ có thể phát hiện ra tình trạng nước mắm bị đổi màu và điều này làm họ băn khoăn. Liệu hiện tượng này là bình thường hay bất thường? Nước mắm bị đổi màu có thể tiếp tục sử dụng không?
 

Bài viết hôm nay, Ngư Quỳnh sẽ giúp bạn trả lời vấn đề này!

 

Nước mắm cốt nguyên chất có độ trong suốt, rót vào chai tạo ra tiếng vang, mùi mắm dậy lên thơm lừng. Khi rót nước mắm ra bát sẽ thấy 1 chút bọt li ti nổi lên do khí ga hình thành trong quá trình sản xuất nước mắm truyền thống. Đó cũng là cách mà người tiêu dùng nhận biết nước mắm cốt nguyên chất.

Các sản phẩm nước mắm truyền thống ngon thường có nhận diện cảm quan bằng mắt là màu vàng cánh gián, hơi đậm rất đặc trưng - Đây chính là màu chuẩn của nước mắm cốt tự nhiên có được do quá trình ủ chượp cá và muối phơi nắng nhiều tháng trời. 

Sau khi mở nắp một thời gian, màu ban đầu của nước mắm dần chuyển sang màu đậm hơn, từ màu cánh gián biến thành màu đen hoặc nâu tối. 

Theo giải đáp từ các nhà khoa học và người làm mắm thì đây là một trong những hiện tượng tự nhiên của nước mắm và hoàn toàn không gây hại gì đến sức khỏe của người sử dụng, thậm chí nhìn theo một hướng khác thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang sử dụng sản phẩm nước mắm thực sự chất lượng.
 

Phân biệt nước mắm ngon qua màu sắc
Phân biệt nước mắm ngon qua màu sắc


Lý giải nước mắm bị đổi màu có dùng được không?

 

Với phương pháp thật sự truyền thống, nước mắm được làm ra ngon và an toàn, nguyên liệu chủ yếu là cá tươi và muối biển, không thêm bất kỳ hóa chất nào khác, đặc biệt là chất bảo quản.

Trong quá trình sử dụng nước mắm, chúng ta mở đóng nắp chai nước mắm nhiều lần, nước mắm tiếp xúc với không khí khiến các đạm axit amin tiếp xúc xảy ra phản ứng dẫn đến hiện tượng bị oxy hoá. Thành phần trong nước mắm truyền thống lại không chứa chất bảo quản nên vì thế màu sắc nước mắm có sự thay đổi so với màu sắc ban đầu.

Đây là điểm khác biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Với công thức chứa đầy hóa chất và tất nhiên không thể thiếu chất bảo quản, nước mắm công nghiệp có màu sắc rất bắt mắt, để lâu không bị đổi màu khiến nhiều người yêu thích nhưng lại không biết rằng đây thực chất là một mối nguy hại. 
 

Cách khắc phục tình trạng nước mắm bị đổi màu

 

Đây là một hiện tượng bình thường, xảy ra với các sản phẩm nước mắm truyền thống, vì vậy bạn đừng lo ngại về vấn đề này nhé! Bạn có thể yên tâm tiếp tục sử dụng chai nước mắm này và xử lý hiện tượng xuống màu bằng cách phơi chai nước mắm ngoài nắng hoặc đổ nước mắm vào nồi nấu lại.

Một lưu ý nữa là khi sử dụng nước mắm để nấu ăn, bạn tuyệt đối không đổ trực tiếp nước mắm vào nồi đang đun sôi bởi hơi nước nóng xâm nhập vào nước mắm càng khiến nước mắm nhanh bị xuống màu. Cách tốt nhất là bạn hạn chế mở chai nước mắm nhiều lần, vặn chặt nắp sau khi sử dụng và bảo quản nước mắm ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 

Hiện tượng đổi màu của nước mắm không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của nước mắm. Bạn hoàn toàn yên tâm bởi đây là dấu hiệu của việc bạn đã chọn được một sản phẩm nước mắm an toàn. So với chai nước mắm công nghiệp đổ đầy những hóa chất, nước mắm truyền thống tuy cảm quan không bắt mắt nhưng “thật chất” này lại trở nên đáng tin hơn.
 

☎️ 0961 068 006
www.nguquynh.com.vn

Tin cũ
  • Các vùng miền Việt Nam sử dụng nước mắm khác nhau như thế nào
    Nước mắm xuất hiện thường trực trong căn bếp và mâm cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, cách sử dụng nước mắm của người dân mỗi vùng miền lại không giống nhau, mỗi nơi một vị cho nên mỗi nơi cũng mỗi khác. Nét đặc trưng vừa thống nhất vừa khác biệt này tạo nên sự độc đáo và dấu ấn riêng cho mâm cơm gia đình Việt.
  • Hướng dẫn chọn nước mắm ngon qua bao bì cho các bà nội trợ
    Nước mắm là loại gia vị quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Giọt nước mắm tươi ngon, nguyên chất không những giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn nâng cao sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, không phải loại nước mắm nào cũng cho chất lượng và hương vị như nhau. Chỉ có loại nước mắm truyền thống, “thật” và “chất” mới chăm sóc tốt nhất sức khỏe gia đình bạn.
  • Cách làm thịt chưng mắm tôm đơn giản - Món ngon đưa cơm của mẹ
    Mắm tôm là loại gia vị tạo nên hương vị thơm ngon của nhiều món ăn, trong đó không thể bỏ qua món thịt chưng mắm tôm. Cách làm thịt chưng mắm tôm rất đơn giản, chỉ với miếng thịt ba chỉ, chai mắm tôm ngon cùng một vài gia vị sẵn có trong bếp là chúng ta đã có món ăn ngon, lạ miệng chiêu đãi cả gia đình rồi! Món thịt chưng mắm tôm ăn cùng cơm nóng “hao” lắm đấy!
  • Trẻ mấy tháng tuổi thì ăn được nước mắm? Cách chọn nước mắm ngon cho trẻ
    Nước mắm nổi tiếng với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, là một trong những loại gia vị có mặt trong căn bếp của mọi gia đình người Việt. Bạn có biết, nước mắm chứa rất nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ. Từ xa xưa, các bà các mẹ đã sử dụng nước mắm ngon để nấu bột, nấu cháo. Tuy nhiên, có rất nhiều bà mẹ bỉm sữa thắc mắc không biết “trẻ mấy tháng tuổi thì ăn được nước mắm” Hãy cùng xem chuyên gia giải đáp trong bài viết dưới đây.
CÔNG TY TNHH THỦY SẢN & CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM NGƯ QUỲNH
VPGD: Nhà A2, Đ. Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà xưởng: Đội 6, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An
E: nuocmamnguquynh@gmail.com
Web: www.nguquynh.com.vn

Giấy CNĐKKD: 2901970215
do Sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An
cấp ngày 30/01/2019

 
© Copyright 2019 by Ngu Quynh - All right reserved.