Thêm vào giỏ hàng thành công
  • Nước mắm nhỉ Ngư Quỳnh - Quà tặng 2 chai
  • Nước mắm nhỉ Ngư Quỳnh - Quà tặng 2 chai
  • Nước mắm nhỉ Ngư Quỳnh - Quà tặng 2 chai
  • Nước mắm nhỉ Ngư Quỳnh - Quà tặng 2 chai

Nước mắm nhỉ Ngư Quỳnh - Quà tặng 2 chai

Cá Cơm + Muối hạt được ủ chượp 18 - 24 tháng trong chum sành dưới thời tiết nắng nóng Miền Trung.
170.000 vnđ
Số lượng
-
+
 

Nước mắm nhỉ cá cơm Ngư Quỳnh nằm giữa làng nghề làm mắm truyền thống lâu đời Nghệ An. Làng nghề với những hũ chum sành phơi nắng nghênh gió quanh năm suốt tháng trên dải đất miền Trung rát bỏng.

Mắm Ngư Quỳnh có hương vị rất riêng, hương vị nồng nàn của nắng gió, của cá cơm than chín vùi trong muối, vị mặn mòi biển cả cùng vị ngon đặc biệt của 1 loài cá bí truyền – được ví như “nữ hoàng mắm” – 1 tặng vật của biển cả, làm gia tăng mùi thơm, vị ngon, làm sánh đượm màu sắc mắm Ngư Quỳnh. Loài cá được ví như bí quyết gia truyền chỉ riêng Ngư Quỳnh Food có được.


 

Nước mắm nhỉ cá cơm Ngư Quỳnh - Làng mắm lâu đời Nghệ An


Ủ chượp bằng Chum Sành

Nước mắm nhỉ cá cơm Ngư Quỳnh được ủ trong lu sành theo đúng tiêu chuẩn và những quy định riêng được truyền lại từ các cụ cao niên trong nghề. Ngày nay, hiếm có cơ sở làm mắm nào còn ủ mắm bằng lu sành/chum sành nữa. Bởi cách ủ chượp này cho sản lượng thấp, không hiệu quả và quá kỳ công với người làm mắm.

Người ta chuyển sang ủ mắm bằng chượp gỗ, bằng bể xi măng… để có thể chứa được hàng tấn cá trong một chượp thay vì hơn chục tạ so với lu sành. Nhưng lu sành vẫn là phương pháp mang lại loại mắm nhỉ thơm ngon & chất lượng hơn hẳn. Do đó, Ngư Quỳnh vẫn luôn chung thủy với loại chượp truyền thống này để cho ra đời những giọt mắm nhỉ cá cơm thơm ngon nhất.


Nước mắm được ủ chượp trong chum sành từ 18 24 tháng

Ủ chượp bằng lu sành cũng có nhiều phương pháp khác nhau. Một số nơi quấy đảo chượp (Dùng gậy đảo trực tiếp trong chượp khi trời nắng) để mắm mau chín hơn – cách này khá phổ biến ở các tỉnh trung trung bộ và nam bộ, một số địa phương phía Bắc cũng đảo chượp thường xuyên để rút ngắn quá trình ủ chượp từ 18 – 24 tháng xuống 8-12 tháng. Mắm thu được với thời gian ngắn hơn thường có độ đạm thấp hơn, màu sắc và hương vị cũng không đậm đà bằng.

Mắm Ngư Quỳnh được ủ trong thời gian 18-24 tháng mới rút những giọt mắm nhỉ đầu tiên. Trong suốt khoảng thời gian này, chúng tôi thực hiện phương pháp phơi mắm đúng tiêu chuẩn truyền thống: Mở nắp lu sành trong khoảng thời gian 6-10h sáng, không khuấy lu; trước 10h sáng tất cả các nắp chượp đều phải được đóng kín. Nắng sáng sẽ mang lại chất lượng mắm tốt nhất, cá không bị chín quá nhanh dẫn tới sinh ra nhiều đạm thối. Mỗi tháng chúng tôi thực hiện kéo rút mắm 1 lần và tiếp tục đổ mắm đã kéo rút vào lại trong lu sành để kiểm tra chất lượng mắm, cũng như đảm bảo lấy được toàn bộ dưỡng chất có trong cá cơm.

Nhờ có được bí quyết gia truyền đến từ loài cá “Nữ hoàng”, mắm nhỉ cá cơm Ngư Quỳnh có được màu sắc sánh đượm, hương vị đậm đà, thơm ngon mà không sử dụng bất cứ hương liệu, màu tổng hợp, hóa chất hay phụ gia… để tăng sự hấp dẫn cho mắm thành phẩm.

 
Mắm được làm từ cá cơm than

Mùa cá cơm thường bắt đầu từ tháng 11 cho tới tháng 4 âm lịch năm sau. Nhưng cá cơm than – cho mắm ngon hơn, đậm đà hơn, thơm hơn so với cá cơm trắng - xuất hiện nhiều nhất trong khoảng tháng 2 – tháng 3. Đó cũng là khoảng thời gian mà Ngư Quỳnh thu mua cá cơm từ các nhà thuyền. Chúng tôi chỉ thu mua của những nhà thuyền nhỏ, đánh bắt và trở về ngay trong buổi sáng – điều này đảm bảo chất lượng cá cơm thu về luôn tươi ngon nhất – từ đó tạo nên loại mắm giàu đạm, thơm ngon nhất.


Cá cơm được đánh bắt vùng biển gần bờ để đảm bảo tươi ngon.

Muối để ráo trong 12 tháng


Làm mắm ngon cũng lắm kỳ công!

Việc chọn muối phải bắt đầu từ việc quan sát từng hạt muối. Hạt muối đủ tiêu chuẩn phải thật chắc, trắng đục, khô và vị mặn đượm. Sau khi lựa được muối, Ngư Quỳnh chứa muối trong 1 kho riêng phân theo từng tháng. Sau 12 tháng, khi muối đã rút bỏ được hết vị đắng – vị chẳng thường thấy thì mới đủ tiêu chuẩn để làm mắm.

 

Muối được lưu 12 tháng đã rút bỏ được vị đắng chát.

 

Ướp cá và muối theo tỷ lệ vàng 8:2

Hầu hết các làng nghề làm mắm truyền thống lưu truyền tỷ lệ 6:2 cho cá & muối. Tỷ lệ 8:2 là tỷ lệ sản xuất mắm cao đạm – loại mắm có giá trị cao hơn hẳn so với mắm thông thường. Đây được coi là tỷ lệ vàng trong sản xuất mắm. Bởi ở tỷ lệ này mắm không quá mặn, cá và muối vừa đủ cân bằng để cá không bị hư khi ủ trong thời gian dài.


Để ủ được mắm theo tỉ lệ này cũng đòi hỏi người làm mắm phải chú ý thật kỹ tới khâu nguyên liệu đầu vào. Nếu cá cơm than không còn tươi thì tỉ lệ ủ 8:2 sẽ cho ra loại mắm có tỉ lệ đạm thối cao, màu vàng ngà chứ không trong, đậm màu và thơm ngon như với cá tươi. Các đơn vị nhập cá đánh bắt dài ngày không thể ủ mắm theo tỉ lệ 8:2 giống như với mắm Ngư Quỳnh.
 


Quy trình sản xuất được gói gọn lại theo các bước cơ bản như sau:

 
Bước 1: Cá cơm được đánh bắt và thu hoạch ngay trong buổi sáng & muối hạt
Bước 2: Chọn muối khô và đanh hạt, để cho rút vị chát đắng sau 12 tháng
Bước 3: Trộn cá & muối theo tỷ lệ tiêu chuẩn
Bước 4: Ủ chượp
Bước 5: Phơi chượp, kéo rút trong 18 – 24 tháng
Bước 6: Rút mắm nhỉ; Lọc và đóng gói thành phẩm
Bước 7: Kiểm định

Quy trình chi tiết với các chỉ tiêu về chất lượng cụ thể, khách hàng vui lòng xem tại đây.

Mắm nhỉ cá cơm Ngư Quỳnh có 1 số đặc biểm nhận biết như
:

 
1. Độ đạm: 30 – 40 gN. Đây là nồng độ đạm cao nhất với phương pháp sản xuất mắm truyền thống. Với mắm có nồng độ đạm cao hơn là mắm được cô đặc chân không.
2. Màu sắc: Nâu cánh gián, trong và sánh
3. Mùi thơm: Hương thơm dày quyện chứ không bốc như mắm khác
4. Vị: Hậu vị ngọt, không có vị chẳng của muối mới, không có vị tanh nhẹ của mắm chưa đủ chín

Chỉ Tiêu Chất Lượng

 
Sản phẩm đạt tiêu chuẩn VSATTP về nước mắm (TCVN 5107:2003).
Quy cách đóng chai: Dung tích : 500ml / chai; thùng: 6 chai / thùng.

Thành phần
  • Cá cơm than, muối, vitamin B1, B2, B12
  • Hàm lượng nitơ toàn phần >= 30g/l.
  • Hàm lượng đạm Acid Amin: 12,5g/l.
  • Hàm lượng muối NaCl: 285g/l.
  • Hàm lượng Acid Acetic: 6,57g/l. 
Chi tiêu cảm quan:
  • Trạng thái: Dạng lỏng.
  • Màu sắc: Vàng nâu cánh gián.
  • Mùi: Mùi thơm dày và quyện, không bốc, không có mùi lạ.
  • Vị: Hậu vị ngọt của đạm tự nhiên, không có vị chẳng, không có vị tanh.
  • Độ trong: Trong, không vẩn đục, không cặn.
  • Tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường: Không có.

Chi tiêu vi sinh vật:
  • Vi sinh vật yếm khí: 120 CFU/ml.
  • Coliforms - Clostridium perfringens - Echerichia Coli: Không phát hiện.
  • Staphylococcus aureus < 1 CFU/ml
  • Vibrio parahaemolyticus: Không phát hiện.
  • Salmonella: Không phát hiện.

Hàm lượng kim loại nặng:
  • Hàm lượng kim loại chì < 0.06 mg/l
Hướng dẫn sử dụng:
  • Sử dụng nguyên chất để chấm thịt, cá, rau, đậu, chả giò...
  • Có thể thêm các phụ gia như chanh, ớt để giảm vị mặn của mắm và tăng cảm quan khi dùng.
  • Một số khách hàng khi sử dụng mắm nhỉ lần đầu tiên có thể cảm thấy mắm quá mặn. Khi dùng nên vắt thêm 1 lát chanh hoặc thêm đường để làm quen dần.
  • Sau khi sử dụng phải đậy kín nắp.
  • Sau một thời gian mở nắp, mắm sẽ có màu sậm hơn so với ban đầu – đây là hiện tượng tự nhiên của mắm truyền thống, để hạn chế điều này khách hàng nên mua dung tích mắm vừa phải để sử dụng.
Bảo quản:

Nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Thời hạn sử dụng:
 


Sử dụng tốt nhất trước 12 tháng kể từ ngày sản xuất.

 
CÔNG TY TNHH THỦY SẢN & CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM NGƯ QUỲNH
VPGD: Nhà A2, Đ. Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà xưởng: Đội 6, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An
E: nuocmamnguquynh@gmail.com
Web: www.nguquynh.com.vn

Giấy CNĐKKD: 2901970215
do Sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An
cấp ngày 30/01/2019

 
© Copyright 2019 by Ngu Quynh - All right reserved.