Kiến thức

Rùng mình với công nghệ làm nước mắm giả

 

Hiện nay, thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 190-200 triệu lít nước mắm nhãn hiệu Phú Quốc, trong khi năng lực sản xuất của các công ty chính hãng chỉ vào khoảng 20-25 triệu lít/năm. Vậy số lượng nước mắm chênh lệch ở đâu mà có? Chưa kể, trải dài từ Bắc và Nam… có rất nhiều thương hiệu nước mắm nổi tiếng. Mỗi thương hiệu lại có 1 vài cơ sở làm giả nước mắm… thử hỏi có đáng lo ngại hay không?
 

Những phi vụ làm giả nước mắm với công nghệ tinh xảo đã nhiều phen làm người tiêu dùng phải giật mình hoảng hốt.
 

Vô số những cơ sở làm giả nước mắm đã được công an và chính quyền phát hiện:
 

Đầu năm 2018, công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện một cơ sở sản xuất nước mắm giả các thương hiệu nổi tiếng do bà Trần Thị Thu Vân làm chủ. Mặc dù không phải là cơ sở chuyên sản xuất nước mắm được cấp giấy phép hoạt động, cũng không hề sử dụng nguyên liệu từ cá, chỉ bằng cách mua nước mắm giá rẻ ngoài thị trường, đem pha chế thêm các nguyên liệu như nước, muối, bột ngọt, đường hóa học và chất tạo màu, bà Trần Thị Thu Vân đã chế tạo ra hàng trăm lít nước mắm mỗi ngày rồi đóng vào các chai nhựa mang nhãn hiệu các loại nước mắm Nam Ngư, Tám Phú, Thủy Khâm, Phú Quốc… sau đó đưa đi tiêu thụ với giá rẻ hơn giá thị trường nhằm kiếm lời. Hoạt động này không chỉ mới bắt đầu thực hiện mà đã tiến hành từ vài năm trước. Như vậy, bạn thử tính xem đã có bao nhiêu lít nước mắm giả tuồn ra ngoài thị trường và xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình?
 

nước mắm giả
 

Mới đây nhất, qua kiểm tra cơ sở sản xuất nước mắm cá cơm tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng phát hiện nhiều gói hóa chất như bột chua, phẩm màu, bột chống mốc, đường hóa học sodium cyclamate, bột ngọt xuất xứ từ Trung Quốc. Toàn bộ nguyên liệu này được dùng để pha chế nước mắm cá cơm và đều được mua tại chợ hóa chất Kim Biên. 
 

Thật đáng sợ!
 

Tiếp đó, nhìn lại các vụ án làm giả nước mắm tương tự bị cơ quan chức năng bóc trần cho thấy một vấn nạn đang rất nhức nhối hiện nay - Đó chính là “công nghệ làm nước mắm giả”. Với các thủ đoạn gian dối và chiêu trò tinh vi, những tiểu thương ham lợi đã hô biến nước mắm giả thành nước mắm hảo hạng, lừa đảo người tiêu dùng. 
 

Sự thật đằng sau những “công nghệ sản xuất” ấy chắc chắn khiến nhiều người phải rùng mình
 

Thủ đoạn được nhiều các cơ sở lựa chọn thực hiện nhất là bỏ ra một số tiền rất rất nhỏ để mua vài lít nước mắm rẻ tiền ở các nhà thùng về. Sau đó họ tiến hành pha trộn với nước lã cùng hàng tá chất bảo quản, đường hóa học, chất tạo màu, đường nấu cháy... Các loại hóa chất này được pha trộn “tùy hứng” không theo một tỷ lệ nào cả, cứ khuấy trộn làm sao ra màu vàng nâu cánh gián đẹp mắt là được. 

Bởi đa số người tiêu dùng rất “dễ dãi”, nước mắm cứ thơm, cứ ngon, cứ RẺ là được. Do vậy họ không quan tâm đến việc trong chai nước mắm họ ăn hàng ngày có gì, được chế biến ra sao. 
 

Thứ “nước mắm” sau khi được pha trộn sẽ đem đi đóng chai. Với vỏ chai nhựa họ mua lại tại các cửa hàng phế liệu rồi rửa sạch, làm mới, gắn các nhãn hàng hóa của thương hiệu nổi tiếng lên. Giá trị của chai nước mắm nằm ở phần nhãn này bởi chúng làm giả các nhãn chai của Nam ngư, Nha Trang, Phú Quốc, Cát Hải...y như thật đến nỗi khó có thể phát hiện ra nếu chỉ nhìn bằng cảm quan bình thường.
 

Vậy là xong một chai nước mắm hảo hạng sản xuất đúng với tiêu chí siêu nhanh, siêu lợi nhuận mà nhà sản xuất đặt ra.
 

Các chai nước mắm toàn hóa chất đội lốt thương hiệu nước mắm truyền thống này được đem đi tiêu thụ trôi nổi trên khắp thị trường với giá rẻ hơn sản phẩm thật. Người buôn thấy rẻ, lợi nhuận cao thì lấy về bán, người tiêu dùng thấy rẻ, thấy thương hiệu thì lao vào mua mà chẳng hề mảy may suy nghĩ. Vậy là có cầu thì có cung, hàng nghìn lít nước mắm giả tuồn ra thị trường mỗi ngày mà chính người tiêu dùng đã vô tình tiếp tay cho sự giả dối hoành hành.

Chính thủ đoạn sản xuất quá tinh vi cộng thêm tâm lý chủ quan khi mua hàng của người tiêu dùng đã khiến cho các sản phẩm giả này có cơ hội xâm nhập vào mâm cơm của nhiều gia đình, gieo rắc nỗi lo âu về các mầm bệnh nguy hại cho sức khỏe.
 

phân biệt nước mắm thật giả
 

Cách phân biệt nước mắm thật - giả
 

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, để tránh mua phải các sản phẩm nước mắm làm giả, người tiêu dùng cần lưu ý:

  1. Các thông tin in trên nhãn sản phẩm thường không được thể hiện rõ ràng, sắc nét, thậm chí thiếu thông tin, khi bóc ra rất dễ dàng, ngày sản xuất và hạn sử dụng in mờ, khó quan sát.
  2. Vì tái sử dụng vỏ chai cũ từ thương hiệu thật nên vỏ chai nước mắm làm giả bị trầy xước, mờ đục.
  3. Pha chế thủ công với đủ loại hóa chất nên màu sắc và mùi vị của loại nước mắm làm giả không tự nhiên, ngửi kỹ có mùi hắc, có vị đắng, gắt cổ, không thơm ngon như nước mắm làm thật chất lượng.
  4. Nắp chai của sản phẩm thật niêm phong cẩn thận, gài chặt trong khi nắp của nước mắm giả thưởng bị hở.

Nước mắm giả đang ngày càng diễn biến phức tạp trên thị trường. Khách hàng nên lựa chọn những cửa hàng uy tín để gửi niềm tin và sức khỏe của gia đình mình. Chọn nước mắm tốt nhất và đảm bảo nhất vẫn là chai nước mắm nhỉ truyền thống.

Mặc dù những chai nước mắm (nước chấm công nghiệp) hiện nay đều chứa các chất hóa học nằm trong tiêu chuẩn cho phép của bộ y tế. Thế nhưng chất bảo quản - chất tạo màu - chất tạo mùi… từ xưa đến nay đều không được khuyến cáo sử dụng. 
 

Những giọt nước mắm thơm ngon, an toàn, nguyên chất… ngày ngày vẫn được các làng nghề gìn giữ và lưu truyền….Tại sao chúng ta cứ phải dùng thứ nước chấm đầy hóa chất kia…
 

Tiết kiệm có thể bằng rất nhiều cách…hãy nhớ tắt điện khi đi ra ngoài, hãy nhớ tắt quạt khi không sử dụng, hãy nhớ nấu đủ phần ăn để không lãng phí… và đổi lại 1 chai nước mắm sạch - ngon, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình mình.… Có đáng không?
 

☎️ 0961 068 006
www.nguquynh.com.vn

Tin cũ
  • Thịt heo ngâm nước mắm siêu ngon với công thức dễ làm
    Những ngày Tết đến xuân về, nếu có dịp ghé về các tình miền trung, đi dạo quanh làng, bạn sẽ ngửi thấy hương vị thơm nồng quyến rũ của nồi nước mắm nấu sôi trên bếp. Nồi nước mắm này là gia vị không thể thiếu để tạo nên món Thịt ngâm mắm đặc sản nơi đây. Với người dân miền Trung, ngày tết bên cạnh đôi bánh tét, nồi thịt kho, nhất định phải có thêm hũ thịt ngâm nước mắm, thiếu đi hương vị ngòn ngọt, mặn mặn của món ăn này, bữa cơm ngày Tết như không còn trọn vẹn.
  • Tác dụng của việc ủ nước mắm bằng chum?
    Vẫn còn rất nhiều làng nghề ở Việt Nam duy trì bí quyết ủ mắm bằng chum để giữ nguyên hương vị, độ ngọt, độ thơm của nước mắm nguyên chất. Chiếc chum sành nhỏ bé nhưng lại là bí quyết cho ra những giọt mắm thơm ngon nhất. Tuy không thể so sánh sản lượng mắm của mỗi chum sành với những thùng gỗ hay thùng bê tông, nhưng bù lại, giọt nước mắm thu được từ cách này có màu rất đẹp, trong và ấm như hổ phách - hương vị tinh khiết - đậm đà.
  • Cách làm gà kho tiêu ngon thơm ngon cho bữa cơm sum họp gia đình
    Tiêu đen là loại gia vị quen mặt trong căn bếp của mọi gia đình. Hương vị ấm nồng, cay nhưng không gắt của hạt tiêu được sử dụng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, trong đó gà kho tiêu là món ăn cực đưa cơm. Gà kho tiêu trông thoáng đơn giản nhưng để nấu ngon thì cũng cần một chút bí quyết! Các chị em tham khảo ngay công thức nấu gà kho tiêu dưới đây để chế biến được món gà kho tiêu chuẩn nhất nhé!
  • Soi chất lượng thật các nhãn nước mắm nổi tiếng tại Việt Nam
    94% các gia đình ở Việt Nam đang dùng nước mắm. Nhưng liệu chúng ta đang dùng hương nước mắm hay nước mắm pha chế? Và chúng ta có hiểu tác dụng của các chất dùng để pha chế không?
CÔNG TY TNHH THỦY SẢN & CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM NGƯ QUỲNH
VPGD: Nhà A2, Đ. Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà xưởng: Đội 6, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An
E: nuocmamnguquynh@gmail.com
Web: www.nguquynh.com.vn

Giấy CNĐKKD: 2901970215
do Sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An
cấp ngày 30/01/2019

 
© Copyright 2019 by Ngu Quynh - All right reserved.