Kiến thức

Chè khoai sọ mật mía - Dân dã vị ngọt đồng quê

Chè khoai sọ mật mía là món ăn “nhà quê dân dã” nhưng được lòng rất nhiều người thị thành trót yêu hương vị “nhà quê” này. Món chè này chẳng có mấy cầu kỳ, khoai sọ vườn nhà, mật mía nhà nấu, qua bàn tay khéo léo của các bà các mẹ đã trở thành món ăn ngon miệng, “đắt hàng” những ngày mưa đông gió rét. Khoai sọ mềm hòa quyện cùng mật mía ngọt thanh thật hấp dẫn. Cách làm món chè này cũng rất đơn giản! Cùng trổ tài với món chè này qua công thức nấu dưới đây nhé!
 

1. Cách nấu chè khoai sọ mật mía truyền thống

 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Khoai sọ: 1kg
  • Gạo nếp: 1 chén
  • Mật mía: 200 ml
  • Đậu phộng (hoặc dùng mè rang): 50 gram
  • Nước cốt dừa: 1 lon nhỏ
  • Gừng: 1 - 2 nhánh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
khoai sọ nấu chè
 

Cách thức tiến hành
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
 

- Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm qua đêm để hạt nếp nở đều, nhanh mềm khi nấu.

- Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút để khoai sọ ra hết nhựa ngứa và không bị thâm.

- Lạc bạn rang chín, bóc vỏ rồi giã dập.

- Gừng cạo vỏ, rửa nước rồi thái chỉ.
 

Bước 2: Tiến hành nấu chè
 

- Khoai sọ sau khi ngâm bạn rửa sạch lần nữa rồi vớt ra cho vào nồi nước luộc chín. Lưu ý là bạn chỉ luộc khoa trong vòng 10 phút thì vớt ra nhé!

- Gạo nếp ngâm xong bạn trút vào nồi, thêm khoảng 2 lít nước rồi bắc lên bếp nấu nhừ. Trong quá trình nấu bạn nhớ khuấy để tránh gạo nếp bị cháy dưới đáy nhé!

- Khoai sọ luộc xong bạn cho vào nồi gạo nếp ninh nhừ cũng gạo nếp. 

- Tiếp đến bạn cho gừng, mật mía và một chút muối vào nồi chè, khuấy đều rồi tiếp tục nếu đến khi hạt gạo nếp nở bung, khoai sọ mềm, chè có vị ngọt vừa ăn là được.

- Khi ăn bạn múc chè ra bát, rưới thêm 1 muỗng nước cốt dừa rắc lên trên một chút lạc rang giã dập rồi thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.
 

món chè khoai sọ nấu mật mía
 

Chè khoai sọ mật mía ngon phải hội tụ các yếu tố như:

  • Món chè khoai sọ mật mía ngon trước hết phải có hình thức đẹp mắt, chén chè múc gọn gàng, màu vàng nâu cánh gián điểm thêm chút màu tím của khoai sọ và màu trắng ngà của gạo nếp thật hấp dẫn. 
  • Bát chè sánh vừa phải, không đặc quá cũng không loãng quá, tỷ lệ gạo và khoai hài hòa.
  • Khi ăn, vị dẻo thơm của gạo nếp và khoai sọ quyện với vị ngọt của mật mía, ngọt mà không ngấy. Hạt gạo nếp nở bung, mềm dẻo, khoai sọ chín mềm, ăn bùi béo, mật mía thấm vào hạt nếp và khoai sọ, ăn rất vừa miệng. 
  • Nước cốt dừa và  lạc rang giúp món chè thơm hơn và ăn không bị ngấy. Bạn có thể thay lạc rang giã dập bằng mè trắng cũng rất thơm nhé!
  • Món chè khoai sọ mật mía ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn khi để nguội. Nếu thưởng thức cùng một tách trà nữa thì quả thực là mỹ vị.

Lưu ý khi nấu chè khoai sọ mật mía

  • Khoai sọ hay còn gọi là khoai môn, mọc nhiều ở ven các ao hồ, bờ ruộng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua khoai sọ ở các chợ và siêu thị. Bạn nên chọn những củ khoai mán, nhỏ, tròn, lớp vỏ xù xì, khi ấn móng tay vào không bị cứng quá. Nếu bạn chọn những củ to, mọc mầm thì khi chế  biến rất dễ bị sượng, khó ăn, quá trình gọt vỏ sơ chế cũng lâu hơn rất nhiều.
  • Khoai sọ có nhiều nhớt ngứa nên khi gọt vỏ bạn phải đeo găng tay và ngâm ngay khoai vào nước lạnh pha một chút muối để tẩy chất nhớ trên khoai và giữ khoai được trắng.
  • Nếu muốn ăn chè dẻo bạn có thể thêm 1 muỗng bột sắn dây nấu cùng chè.

Mật mía rất tốt cho sức khỏe, nấu cùng với khoai sọ tạo thành món ăn không những ngon miệng mà còn bổ dưỡng. Với công thức nấu chè mật mía vừa rồi, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm một gợi ý hay ho cho thực đơn gia đình mình nhé!

☎️ 0961 068 006
www.nguquynh.com.vn
Tin cũ
  • Mua nước mắm ngon ở đâu Hà Nội - Nước mắm nhĩ Ngư Quỳnh
    Mua nước mắm ngon ở đâu Hà Nội? Thật khó có thể tìm được một gia đình Việt nào lại không sử dụng nước mắm khi nấu nướng. Theo một điều tra mới đây của Tổng cục Thống kê, mỗi năm thị trường Việt Nam cần hơn 200 triệu lít nước mắm. Và có tới hơn 95 phần trăm hộ gia đình tại Việt Nam sử dụng nước mắm để chấm, ướp và nấu trong các bữa ăn quanh năm.
  • Mùi mắm tôm dính vào cơ thể và vật dụng - Xử lý như thế nào?
    Mắm tôm là một trong những loại gia vị “khoái khẩu” của nhiều người. Những món ngon như bún thang, bún đậu, lòng dồi...không thể thiếu sự góp mặt của loại gia vị này! Mắm tôm làm tăng hương vị của món ăn nhưng mùi mắm vương vấn lại khá lâu đặc biệt khi dính trên các vật dụng làm việc, quần áo, bát đĩa nhựa… Công việc khử mùi mắm chắc hẳn không phải dễ dàng nếu như bạn chưa biết đến những mẹo nhỏ mà Ngư Quỳnh chia sẻ dưới đây:
  • Rùng mình với công nghệ làm nước mắm giả
    Hiện nay, thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 190-200 triệu lít nước mắm nhãn hiệu Phú Quốc, trong khi năng lực sản xuất của các công ty chính hãng chỉ vào khoảng 20-25 triệu lít/năm. Vậy số lượng nước mắm chênh lệch ở đâu mà có? Chưa kể, trải dài từ Bắc và Nam… có rất nhiều thương hiệu nước mắm nổi tiếng. Mỗi thương hiệu lại có 1 vài cơ sở làm giả nước mắm… thử hỏi có đáng lo ngại hay không?
  • Thịt heo ngâm nước mắm siêu ngon với công thức dễ làm
    Những ngày Tết đến xuân về, nếu có dịp ghé về các tình miền trung, đi dạo quanh làng, bạn sẽ ngửi thấy hương vị thơm nồng quyến rũ của nồi nước mắm nấu sôi trên bếp. Nồi nước mắm này là gia vị không thể thiếu để tạo nên món Thịt ngâm mắm đặc sản nơi đây. Với người dân miền Trung, ngày tết bên cạnh đôi bánh tét, nồi thịt kho, nhất định phải có thêm hũ thịt ngâm nước mắm, thiếu đi hương vị ngòn ngọt, mặn mặn của món ăn này, bữa cơm ngày Tết như không còn trọn vẹn.
CÔNG TY TNHH THỦY SẢN & CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM NGƯ QUỲNH
VPGD: Nhà A2, Đ. Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà xưởng: Đội 6, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An
E: nuocmamnguquynh@gmail.com
Web: www.nguquynh.com.vn

Giấy CNĐKKD: 2901970215
do Sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An
cấp ngày 30/01/2019

 
© Copyright 2019 by Ngu Quynh - All right reserved.