Kiến thức

Khoai lang nấu mật mía - Món ngon lạ mà quen

 

Theo Đông y, mật mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng trong trường hợp ho khan ít đờm, kể cả chứng ho ra máu; còn dùng trong các chứng mất dịch vị do vị nhiệt, lưỡi đỏ rêu ít, miệng khô khát; đại tiện táo kết và người bị ngộ độc do rượu. Thực nghiệm cho thấy, mía chứa nhiều loại đường, có tác dụng ức chế các khối u ác tính.

Chính vì vậy, nhiều gia đình đã chuyển sang sử dụng mật mía thay đường, chế biến nhiều món ăn mặn ngọt ngon, trong đó có món khoai lang nấu mật mía

Trong bài viết hôm nay, bạn hãy cùng Ngư Quỳnh tìm hiểu về:
 

Cách làm món khoai lang nấu mật mía

 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang: 500 gram (Bạn có thể dùng khoai trắng, khoai vàng, khoai tím đều được nhé)
  • Mật mía: 1 bát con
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
     

Khoai lang nấu mật mía
 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang bạn chọn những củ khoai lành lặn, không sứt sẹo hay mốc hỏng, nắn thấy cứng, nhựa còn tươi, tránh chọn những củ có đốm đen, bị hà nấu lên không ăn được.
 

- Sau khi mua khoai về bạn rửa sạch bùn đất bám trên thân củ. 

- Tiếp đó bạn dùng dao hai lưỡi gọt vỏ khoai lang. Sau khi gọt xong bạn bỏ ngay khoai vào nước pha muối loãng để tránh khoai bị thâm.

- Tiếp đó, bạn xếp khoai vào nồi. Pha 1 mật mía và nước lọc theo tỷ lệ 1:2, khuấy đều rồi đổ ngập khoai trong nồi. 

- Mật mía bạn mua loại đóng chai sẵn có bán nhiều ở chợ và các siêu thị hoặc tự làm mật mía ở nhà với công thức rất đơn giản, đóng chai và để dành sử dụng cho các lần sau. Mật mía có thể chế biến nhiều món ăn ngon, vừa tạo màu sắc hấp dẫn vừa tăng hương vị cho món ăn.

- Gừng tươi bạn rửa sạch, cạo vỏ, đập dập và cho vào nồi nấu cùng khoai.
 

Bạn đậy nắp, nấu dưới lửa nhỏ, đến khi nước mật mía sánh lại, thấm đều vào khoai thì bạn tắt bếp, gắp khoai ra đĩa.

Khi ăn bạn cắt nhỏ củ khoai và thưởng thức. Khoai lang nấu mật mía dùng làm món ăn nhẹ rất ngon và tốt cho sức khỏe, nếu bạn thưởng thức cùng một ly nước chè xanh sẽ thơm ngon hơn đấy.

 

Khoai lang nấu mật ngon thơm
 

Công dụng của khoai lang và mật mía

 

- Khoai lang là loại thực phẩm  giàu chất dinh dưỡng. Củ khoai lang như là một nguồn vitamin A (dưới dạng beta-caroten) tuyệt vời, một nguồn vitamin C và mangan đáng kể. Trong khoai lang còn có sản phẩm đồng, chất xơ rất tốt cho cơ thể, lượng cao vitamin B6, kali và sắt. Bên cạnh đó, khoai lang chứa loại protein độc đáo có khả năng chống oxy hóa (antioxidant) đáng kể. Ăn khoai lang thường xuyên giúp bạn nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh tật cho cơ thể.

- Mật mía chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng có trong mật mía: carbon-hydrat, nhiều acid amin, đặc biệt là nhiều acid amin cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể; vitamin B1, B2, B6, C; các muối vô cơ như Calci, Phospho, sắt… và các acid hữu cơ có chứa acid succinic, acid fumaric, acid malic, acid citric… Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy một số chất có trong đường tinh luyện rất có hại với sức khỏe, cộng với xu hướng sống lành mạnh với thiên nhiên đã giúp cho mật mía ngày càng được sử dụng phổ biến tại bếp ăn của nhiều gia đình.

 

Sự kết hợp giữa mật mía và khoai lang mang đến cho bạn một món ăn không những ngon mà còn bổ dưỡng. Sau bài viết này hãy xắn tay vào bếp, trổ tài với món khoai lang mật mía để chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
 

☎️ 0961 068 006
www.nguquynh.com.vn

Tin cũ
  • Nước mắm ở những quốc gia khác có gì hay ho?
    Bạn có biết không, nước mắm cũng góp mặt trong văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia Châu Á và một số quốc gia Châu Âu. Hầu hết các nước có truyền thống sản xuất và sử dụng nước mắm lâu đời đều có những “phiên bản” nước mắm riêng - Hương vị đặc trưng cho ẩm thực của từng xứ xở.
  • Có thể bạn chưa biết: Những tác hại khủng khiếp từ đường tinh luyện
    Bất kể là món ăn, gia vị hay nguyên liệu nào đều mang tính hai mặt lợi và hại. Đường cung cấp năng lượng và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thế như: vitamin C, B1, B6… Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều đường lại gây tác hại không ngờ đến sức khỏe. “Đường trắng sát nhân còn khủng khiếp hơn cả thuốc phiện và chiến tranh. Đặc biệt là đối với những dân tộc lấy thảo mộc làm thực phẩm chính”. (Tiên sinh Ohsawa)
  • Độ đạm thật trong nước mắm truyền thống không quá 35 độ đạm
    Trong các tiêu chí đánh giá chất lượng nước mắm, độ đạm là yếu tố quan trọng hàng đầu. Độ đạm cũng là một trong 7 phần bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp với các Hiệp hội nước mắm truyền thống trên cả nước lần đầu tiên công bố.
  • Bao tử hầm tiêu xanh thơm nức - Ăn cùng bún vắt thật tuyệt vời
    Tiêu là loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà. Không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn, tiêu còn là vị thuốc bổ dưỡng cho sức khỏe. Có nhiều món ngon được nấu với tiêu, trong đó có món bao tử hầm tiêu. Hương vị đặc biệt, cay cay, ngọt thịt tự nhiên của món ăn này là một gợi ý không tồi cho bữa cơm tối gia đình! Cùng Ngư Quỳnh tìm hiểu về cách thực hiện món này nhé!
CÔNG TY TNHH THỦY SẢN & CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM NGƯ QUỲNH
VPGD: Nhà A2, Đ. Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà xưởng: Đội 6, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An
E: nuocmamnguquynh@gmail.com
Web: www.nguquynh.com.vn

Giấy CNĐKKD: 2901970215
do Sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An
cấp ngày 30/01/2019

 
© Copyright 2019 by Ngu Quynh - All right reserved.