Kiến thức

Có thể bạn chưa biết: Những tác hại khủng khiếp từ đường tinh luyện

 

Đường tinh luyện là đường được sản xuất trực tiếp từ cây mía. Đường tinh luyện sạch và có độ tinh khiết rất cao (lên đến 99,9% độ pol) nên còn được gọi là đường trắng tinh khiết.

Bất kể là món ăn, gia vị hay nguyên liệu nào đều mang tính hai mặt lợi và hại. Đường cung cấp năng lượng và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thế như: vitamin C, B1, B6… Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều đường lại gây tác hại không ngờ đến sức khỏe. “Đường trắng sát nhân còn khủng khiếp hơn cả thuốc phiện và chiến tranh. Đặc biệt là đối với những dân tộc lấy thảo mộc làm thực phẩm chính”. (Tiên sinh Ohsawa)
 

Vì sao đường tinh luyện gây hại cho sức khỏe

 
 

- Theo các kết quả nghiên cứu khoa học, khác với đường mía thô  tạo thành từ các chuỗi dài của sucrose, đường tinh luyện là một hình thức đơn giản nhất của đường mía nên khi ăn vào ngay lập tức được hấp thụ vào máu và giải phóng năng lượng. Trong trái cây và ngũ cốc cũng chứa đường. Tuy nhiên trái cây nguyên quả và ngũ cốc nguyên hạt có chứa chất xơ để làm chậm quá trình hấp thụ đường trong cơ thể, giúp bạn hấp thu dinh dưỡng an toàn và không hại sức khỏe như đường tinh luyện.

 

- Ăn đường sẽ sinh ra nhiều nước và CO2. Đường tinh chế là Calo rỗng, vì không có các Vitamin, khoáng chất cần cung cấp cho sự chuyển hóa chính nó, nên khi ăn đường trắng, cơ thể phải huy động Vitamin, khoáng dự trữ hoặc từ các bộ phận khác để tiêu hóa. Đường tinh luyện lấy đi các khoáng chất từ cơ thể. Chúng làm ức chế quá trình hấp thụ chất khoáng, nhất là magie, bởi khoáng chất này là yếu tố cực kỳ quan trọng cho hơn 300 quá trình trao đổi chất.

 

- Trích trong Phòng và trị bệnh theo phương pháp Ohsawa thì Đường thô thiên nhiên (chưa tinh chế) còn các chất khoáng như canxi, kali, các sinh tố B1, B6 ít gây tổn hại xương và ít làm chua máu hơn đường cát trắng. Nguyên nhân là bởi đường cát trắng khi đi vào cơ thể sẽ tạo phản ứng axit làm chua máu, dẫn đến loãng  xương, sâu răng.

 

- Hơn thế, trong quá trình sản xuất đường trắng phải can thiệp hóa chất và công nghệ để đường có màu trắng tinh đẹp mắt. Thứ gia vị mà chúng ta tưởng sạch, an toàn thực chất lại không sạch và an toàn như chúng ta vẫn tưởng. 
 

Những tác hại của đường tinh luyện

 

“Đường trắng là tinh hoa của sự độc hại mà nền văn minh và kỹ nghệ tiên tiến sản sinh ra!”

 

Những tác hại kinh hoàng của đường tinh luyện với sức khỏe

 

1. Đường tinh luyện gia tăng nguy cơ gây ung thư. Nguyên nhân là do đường tạo ra đột biến glucose, buộc tuyến tụy sản xuất insulin thường xuyên hơn, khiến tuyến tụy làm việc quá sức. Do đó, cơ thể dần mệt mỏi và dễ mắc bệnh tiểu đường. 

Khi tuyến tụy bị cạn kiệt, không thể cung cấp các enzyme proteolytic đủ để bao vây các tế bào ung thư, nó sẽ không còn khả năng ngăn chặn loại tế bào này lan rộng khắp cơ thể. 

 

2. Đường tinh luyện và đường fructose lấy đi các khoáng chất từ cơ thể. Chúng cũng làm ức chế quá trình hấp thu chất khoáng, nhất là magiê cực kỳ quan trọng cho hơn 300 quá trình trao đổi chất. Từ đó khiến sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, các vi khuẩn và mầm bệnh dễ xâm nhập vào cơ thể.

 

3. Do chứa năng lượng rỗng, ăn nhiều sẽ gây cảm giác no nhưng không chứa bất kỳ loại dưỡng chất nào  nên đường tinh luyện không tốt cho sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ đang độ tuổi phát triển. Chúng làm cho lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày nhiều hơn lượng calo bị đốt cháy, làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ.

 

5. Đường có tính gây nghiện. Nó kích thích hệ thống thần kinh trung ương, tạo cảm giác thèm ăn, buộc cơ thể phải nạp các loại thực phẩm chứa đường ngay lập tức. Đó là lý do tại sao nhà sản xuất luôn cho thêm đường vào các loại bánh kẹo, nước giải khát và đồ ăn nhanh.

 

6. Đường tinh luyện gây các bệnh về tim mạch. Một cuộc nghiên cứu trên Tập san Hiệp hội Y khoa Mỹ cũng cho biết, tiêu thụ quá nhiều đường sẽ thúc đẩy gia tăng mỡ máu và do đó tăng nguy cơ mắc các chứng về tim mạch. Ông Jean A. Welsh, tác giả nghiên cứu cho biết, "càng tiêu thụ nhiều đường, càng gia tăng nguy cơ mỡ nhiễm máu và chỉ số triglyceride cao, mức cholesterol "tốt" giảm, cholesterol "xấu" tăng" làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

 

7. Đường tinh luyện làm giảm thị lực. Theo báo cáo của Hội đồng chống cận thị Nhật Bản, lượng đường nhiều trong cơ thể còn ảnh hưởng tới lượng canxi trong cơ thể, làm tăng khả năng đàn hồi của nhãn cầu, đường kính nhãn cầu dễ tăng, mức độ cận thị vì vậy cũng tăng theo. 

 

8. Đường phá hủy các lớp collagen của da, làm mất đi tính đàn hồi của các mô da. Càng nhiều đường trong máu thì càng đẩy nhanh quá trình lão hóa, da càng nhiều nếp nhăn. Đường tinh luyện là kẻ thù của sắc đẹp.
 

Chuyên gia nói về tác hại của đường tinh

 

Với những kết quả nghiên cứu ảnh hưởng tiêu cực của đường tinh luyện lên sức khỏe, các bác sĩ đều đưa ra lời khuyên phải giảm hoặc thay thế đường trắng bằng các chất tạo ngọt lành tính khác. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác hại của đường tinh luyện và có sự thay đổi trong thói quen sử dụng đường của mình khoa học và an toàn hơn cho sức khỏe nhé!
 

☎️ 0961 068 006
www.nguquynh.com.vn
Tin cũ
  • Độ đạm thật trong nước mắm truyền thống không quá 35 độ đạm
    Trong các tiêu chí đánh giá chất lượng nước mắm, độ đạm là yếu tố quan trọng hàng đầu. Độ đạm cũng là một trong 7 phần bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp với các Hiệp hội nước mắm truyền thống trên cả nước lần đầu tiên công bố.
  • Bao tử hầm tiêu xanh thơm nức - Ăn cùng bún vắt thật tuyệt vời
    Tiêu là loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà. Không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn, tiêu còn là vị thuốc bổ dưỡng cho sức khỏe. Có nhiều món ngon được nấu với tiêu, trong đó có món bao tử hầm tiêu. Hương vị đặc biệt, cay cay, ngọt thịt tự nhiên của món ăn này là một gợi ý không tồi cho bữa cơm tối gia đình! Cùng Ngư Quỳnh tìm hiểu về cách thực hiện món này nhé!
  • Thú vị: Những loại nước mắm không làm từ cá biển
    Đến đây nhiều bạn đọc chắc hẳn sẽ thắc mắc, nước mắm truyền thống hàng ngàn năm nay vẫn được làm từ những cá biển tươi đánh bắt ngoài đại dương, nước mắm không làm từ cá biển thì dùng nguyên liệu gì để ủ mắm? Ngoài nước mắm làm bằng cá biển, một số vùng nhờ sự ưu đãi của thiên nhiên với nguồn sản vật dồi dào, người dân địa phương còn chế biến nước mắm tôm, nước mắm mực, nước mắm cua đồng, nước mắm cua gạch son…
  • Hạt tiêu rất tốt cho sức khỏe nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu mắc phải những lỗi sai này
    Hạt tiêu nổi tiếng với công dụng tăng cường sức khỏe và chữa bệnh cạnh vai trò tăng hương vị của một loại gia vị thông thường. Tuy nhiên không phải cứ tốt là có thể sử dụng tùy tiện thế nào cũng được. Hạt tiêu là một vị thuốc nhưng nó sẽ trở thành thuốc độc nếu bạn vô tình mắc phải có lỗi sai nghiêm trọng khi sử dụng.
CÔNG TY TNHH THỦY SẢN & CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM NGƯ QUỲNH
VPGD: Nhà A2, Đ. Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà xưởng: Đội 6, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An
E: nuocmamnguquynh@gmail.com
Web: www.nguquynh.com.vn

Giấy CNĐKKD: 2901970215
do Sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An
cấp ngày 30/01/2019

 
© Copyright 2019 by Ngu Quynh - All right reserved.