Mục lục
Nhắc đến những món ăn tốt cho sức khỏe trong những ngày thời tiết oi nóng không thể bỏ qua món canh chua nấu nghêu. Những con nghêu được làm sạch, lớp thịt ngọt nấu với các loại rau củ tạo nên một món canh tươi mát, vừa giải nhiệt, vừa bồi bổ cho cơ thể. Cách làm món canh chua nấu nghêu rất đơn giản. Bạn tham khảo công thức dưới đây nhé!
- Nghêu sống: 1kg
- Bạc hà (dọc mùng): 1 cây
- Măng chua: 100 gram
- Cà chua: 1 quả
- Dứa: ½ quả
- Me: 1 - 2 trái
- Ớt sừng đỏ: 1 quả
- Tỏi; 1 củ
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột nêm, mì chính, đường dầu ăn
- Rau thơm (ngò gai, ngổ): 50 gram
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm nghêu trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng, cách mỗi tiếng thay nước 1 lần để nghêu nhả sạch cát. Sau đó mang nghêu đi luộc với 1.2 lít nước từ 4 – 5 phút.
- Khi nghêu mở nắp tức là nghêu đã chín, bạn gắp nghêu ra rổ, lấy phần thịt nghêu để trong một chiếc bát, sau đó rửa lại phần thịt nghêu lần nữa với nước lọc để làm sạch cát còn sót.
- Ướp thịt nghêu với ½ phần hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa dầu ăn trong 15 phút để nghêu ngấm đều gia vị.
- Phần nước luộc nghêu bạn giữ lại, chờ lắng cặn rồi chắt lấy phần nước trong để nấu canh chua.
- Dọc mùng tước vỏ, cắt khúc vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch rồi thái thành hình miếng cau.
- Dứa gọt vỏ cắt sạch mắt rồi thái thành những miếng vừa ăn.
- Măng chua các bạn hãy rửa qua rồi vắt kỹ nước.
- Me cho nước nóng vào ngâm rồi sau đó bạn hãy gạn lấy nước trong, bỏ xác.
- Ớt rửa sạch thái lát.
- Rau ngổ, rau răm, hành lá nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 3: Tiến hành nấu
- Phi thơm 1 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn rồi cho nghêu vào xào sơ, khi nghêu chín tới, dậy mùi thơm thì bạn trút nghêu ra bát.
- Tiếp đó bạn cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào nồi, trút cà chua vào xào, mở lửa vừa. Đảo đều cho cà chua ra màu. Khi cà chua chín mềm, ra màu đẹp mắt bạn đổ nước luộc nghêu vào nồi.
- Nêm thêm ½ thìa muối, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/3 thìa đường sao cho có vị vừa ăn, đến khi nước canh sôi, dùng thìa lớn vớt hết bọt rồi cho nghêu, dứa, cà chua, măng chua , dọc mùng vào, đun sôi thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày món ăn
Canh chua nghêu đã chín, bạn múc ra tô, cho hành lá, rau răm, rau ngổ thái nhỏ, ½ ớt thái lát vào, rắc lên bên trên ½ thìa tiêu nữa là bạn đã hoàn thành món canh chua nghêu cực kỳ hấp dẫn rồi đấy.
Món canh chua nghêu ngọt mát, ăn cùng cơm nóng là “mỹ vị” trong những ngày hè nóng bức.
Yêu cầu thành phẩm món canh chua nghêu
- Món canh chua nghêu trước tiên có màu sắc đẹp mắt, mùi thơm tự nhiên của nghêu và các loại rau củ, nước dùng trong, không đục.
- Khi ăn, thịt nghêu mềm dai, ngấm gia vị; vị nước canh ngọt thanh, độ chua vừa phải, không có sạn hay cát; các loại rau củ tươi mát, mềm vừa ăn, không bị nhũn.
Những lưu ý khi nấu canh chua nghêu
- Nghêu có nhiều cát nên bạn phải ngâm, luộc, rửa cẩn thận để làm sạch cát ở nghêu. Nếu không được làm sạch, không những nước dùng bị đục mà bản thân con nghêu không ăn được.
- Bạn nên thêm chút gừng tươi hoặc ớt khi nấu canh để loại bỏ mùi tanh của nghêu, các loại rau thơm như lá ngổ, rau răm giúp nước canh dậy mùi và có vị hấp dẫn hơn.
Chúc bạn thành công với món canh nghêu thơm ngon này!
☎️ 0961 068 006