Kiến thức

Thịt chân giò nấu giả cầy thơm ngon cho bữa cơm nhà

Nếu bạn đang loay hoay tìm một món ăn ngon thay đổi thực đơn thịt cá mỗi ngày của gia đình thì hãy thử ngay món thịt chân giò nấu giả cầy nhé! Món ăn này cực thích hợp cho những ngày se lạnh, ăn cùng cơm trắng hay bún gạo đều ngon tuyệt!
 

Cách 1: Thịt chân giò nấu giả cầy truyền thống

 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chân giò: 1 cái
  • Riềng: 1 củ
  • Sả: 3 củ
  • Ớt hiểm: 2,3 quả
  • Mẻ: 3 muỗng
  • Mắm tôm: 1 chai nhỏ
  • Gia vị khác: Muối, nước mắm ngon, mì chính, bột nghệ, dầu ăn...

nguyên liệu chân giò giả cầy


Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

 

- Sả rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

- Riềng cạo vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng.

- Ớt cắt cuống, rửa sạch, thái miếng.

- Thịt chân giò bạn thui trên lửa đến khi da cháy xém đen thì rửa lại với nước cho sạch lớp muội than, lớp da vàng óng. Nếu không có bếp than hoặc rơm để thui bạn có thể sử dụng lò vi sóng. Lưu ý khi nướng bằng lò vi sóng bạn không nướng chín mà chỉ nướng đến khi lớp da vàng là được. 

- Tiếp đó bạn chặt chân giò thành các miếng vừa ăn, cỡ chừng bao diêm. 

- Với 1 cái chân giò to bạn ướp với 2 muỗng riềng giã nhỏ, 2 nhánh sả lấy phần non băm nhỏ, một thìa canh mẻ, 3 thìa con mắm tôm, 2 muỗng bột nghệ, 1 muỗng mì chính và 1 thìa canh nước mắm loại ngon. Trộn đều các nguyên liệu này lên và ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm vị.
 

Bước 3: Tiến hành nấu
 

- Cho dầu vào nồi đến khi dầu sôi thì cho thịt chân giò đã ướp vào chảo.

- Dùng đũa đảo qua cho hơi săn mặt thịt thì thêm nước vào khoảng ngập khoảng 2/3 thịt, đậy nắp ninh đến khi thịt vừa chín mềm, nếm vị vừa ăn thì tắt bếp.
 

Bước 4: Trình bày món ăn
 

Khi thịt giả cầy đã chín, bạn múc ra tô. Món thịt giả cầy sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bún gạo và rau húng.
 

Cách 2: Thịt chân giò nấu măng giả cầy

 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chân giò: 1 kg
  • Măng: 300 gram
  • Ớt: 2,3 quả
  • Mẻ: 1 muỗng
  • Mắm tôm: 2 muỗng
  • Riềng giã nhỏ: 1 chén con
  • Sả: 3 củ
  • Gia vị: Muối, nước mắm ngon, mì chính, bột nghệ, dầu ăn...

cách làm món chân giò giả cầy

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
 

- Chân giò mua về bạn thui lửa rơm cho cháy xém lớp da rồi rửa thật sạch với nước. 

- Măng bạn bóc vỏ, chỉ giữ lại lớp nõn trắng bên trong, cắt thành các miếng như thỏi bạc rồi chần sơ qua nước sôi có pha một chút muối để măng giữ màu trắng và không bị đắng.

- Sả băm nhỏ, ớt thái miếng nhỏ.

- Chặt chân giò thành các miếng vừa ăn, ướp cùng với riềng giã nhỏ, sả băm, ớt băm, mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối, mì chính, trộn đều, ướp ít nhất 30 phút để thịt được thấm gia vị.
 

Bước 3: Tiến hành nấu
 

- Bắc một chiếc chảo  lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, dầu nóng bạn cho thịt chân giò đã ướp thấm gia vị vào nồi. Thịt hơi săn lại bạn cho măng vào xào chung rồi thêm nước, đậy nắp ninh trong 30 - 45 phút.

- Khi thịt chân giò đã chín mềm, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, nhấc nồi xuống.

- Bạn múc chân giò ra tô, rắc lên trên chút tiêu trang trí và ăn kèm với cơm trắng khi còn nóng nhé!
 

Những lưu ý khi nấu thịt chân giò giả cầy

  • Trước khi nấu bạn phải sơ chế sạch chân giò bằng cách làm sạch lông, nướng cháy xém đen lớp da trên lửa rồi rửa lại thật sạch với nước. Nếu không làm kỹ thịt chân giò có mùi hôi rất khó ăn.
  • Thời gian ninh chân giò khoảng 30 - 45 phút, nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn nên nấu bằng nồi áp suất.
  • Bạn cũng không nên cho nhiều dầu ăn vì trong quá trình nấu chân giò sẽ ra mỡ, nếu cho nhiều dầu món giả cầy váng mỡ dày sẽ rất ngán,
  • Mắm tôm là linh hồn của món ăn này, bạn nên chọn loại mắm tôm ngon, sạch để tẩm ướp thịt chân giò.

Món thịt chân giò đã hoàn thành rất nhanh chóng đúng không nào! Hy vọng rằng gia đình bạn sẽ có bữa cơm ngon miệng với món thịt chân giò nấu giả cầy nhé!
 

☎️ 0961 068 006
www.nguquynh.com.vn

Tin cũ
  • Mắm tôm và ẩm thực cổ truyền của người Hà Nội
    Văn hóa ẩm thực của người Hà Nội trước hết ở chỗ tinh sành, “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, thanh cảnh, ngon và lành, sạch sẽ, chế biến tinh vi với nghệ thuật cao, món nào ra món ấy, đầy đủ gia vị để mỗi món mang một đặc trưng riêng biệt, khó có thể tìm thấy ở một địa phương nào khác. Người Hà Nội không thích hương vị món ăn quá nồng và họ có những bí quyết riêng để làm dậy mùi thơm nguyên bản của món ăn mà chẳng cần dùng nhiều loại gia vị. Mắm tôm chính là bí quyết tạo nên khẩu vị độc đáo của người Hà Nội.
  • 10 loại thực phẩm giúp chống trầm cảm hiệu quả
    Bên cạnh ung thư, trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm và khiến nhiều người cảm thấy lo sợ hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn có một chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý sẽ giảm nguy cơ mắc phải chứng bệnh này. Rất nhiều các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa đồ ăn và tâm trạng của bạn, nếu ăn những món ăn ngon, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp chống trầm cảm hiệu quả mà bạn cần quan tâm.
  • Cầu kỳ hạt muối làm nước mắm
    Nước mắm là linh hồn của ẩm thực xứ sở. Các đầu bếp nước ngoài có cơ hội trải nghiệm các món ăn Việt đều có một nhận xét chung rằng, chính nước mắm đã tạo nên một hương vị và phần hồn rất riêng trong các món ăn Việt. Để làm nên hương vị nguyên chất của nước mắm, bên cạnh cá tươi, muối sạch là nguyên liệu quan trọng không kém. Nhưng không phải loại muối nào cũng làm được nước mắm ngon.
  • 7 loại đường có nguồn gốc thiên nhiên tốt cho sức khỏe của bạn
    Đường là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong cuộc sống thường ngày, đặc biệt là với những ai yêu thích của đồ ngọt. Tuy nhiên, giống như nhiều loại gia vị khác, đường cũng có loại tốt và loại xấu. Hiện nay, các nhà khoa học đã đưa ra những nghiên cứu cho thấy tác hại khôn lường của đường tinh luyện, đường hóa học với sức khỏe. 7 loại đường có nguồn gốc từ thiên nhiên sau sẽ an toàn hơn với sở thích hảo ngọt của bạn!
CÔNG TY TNHH THỦY SẢN & CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM NGƯ QUỲNH
VPGD: Nhà A2, Đ. Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà xưởng: Đội 6, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An
E: nuocmamnguquynh@gmail.com
Web: www.nguquynh.com.vn

Giấy CNĐKKD: 2901970215
do Sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An
cấp ngày 30/01/2019

 
© Copyright 2019 by Ngu Quynh - All right reserved.