Kiến thức

Mách bạn mẹo bảo quản gia vị để lâu mà không hư

Gia vị là thành phần không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Một lọ hoặc một túi gia vị thường dùng được khá lâu. Tuy nhiên vấn đề mà không ít bà nội trợ phải đó là các loại gia vị bị thay đổi mùi vị, mốc, hư hỏng dù chỉ dùng trong một thời gian ngắn. Vậy có cách nào để giúp bảo quản gia vị để lâu mà vẫn thơm ngon không? Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn!
 

Muối
 

Muối là loại gia vị rất thông dụng và phổ biến trên thế giới. Đặc tính của loại gia vị này là nếu tiếp xúc lâu với không khí sẽ dễ bị ẩm và chảy nước, dẫn đến hiện tượng vón cục, gây khó khăn khi định lượng để nêm nếm. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy đặt một chút gạo dưới đáy lọ rồi mới đổ muối lên. Gạo có khả năng hút ẩm tự nhiên, lành tính và hiệu quả sẽ giúp giữ muối khô, mịn và không bị vón cục. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý sau khi sử dụng phải vặn nắp thật chặt để hạn chế không khí lọt vào trong lọ muối.
 

cách bảo quản muối ăn
 

Đường
 

Giống như muối, đường rất dễ bị chảy nước, vón cục nếu tiếp xúc lâu với không khí hay nước. Không những vậy, vị ngọt của đường còn là mồi nhử với những loài côn trùng, đặc biệt là kiến. Để tránh tình trạng này, cách tốt nhất là bạn nên bảo quản đường trong lọ kín, để nơi khô ráo hoặc bảo quản trong tủ lạnh, sau khi mở nắp sử dụng phải đóng thật chặt miệng lọ. Mẹo nhỏ để kiến không tìm đến lọ đường của bạn đó là hãy dùng dây thun cột xung quanh thân hũ. Trường hợp lọ đường bị kiến tấn công bạn có thể dùng một chiếc đũa khô, con dao nhỏ hoặc vật bằng sắt đặt vào hũ đường, kiến sẽ tự động bò ra ngoài.
 

Tiêu
 

Hạt tiêu nếu bảo quản tốt có thể để đến 2 - 3 năm mà không bị hư hỏng. Cách tốt nhất là bạn để nguyên hạt, rang khô hạt tiêu, ăn đến đâu thì xay đến đó. Trường hợp muốn xay nhiều để tiện sử dụng bạn nên cất trữ tiêu bột trong lọ thủy tinh đóng kín nắp. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích xay nhỏ lượng lớn hạt tiêu một lúc bởi bên ngoài hạt tiêu có một lớp tinh dầu, nếu để lâu trong tình trạng xay nhuyễn sẽ khiến lượng tinh dầu mất đi, đồng thời cũng tăng khả năng tiêu bị ẩm mốc. Lượng tiêu hạt còn lại, bạn để trong lọ đậy kín miệng hoặc túi zip hút chân không, để nơi thoáng mát.
 

Dầu ăn và mỡ heo
 

Dầu ăn là một dung dịch khó tan, rất dễ bị đông tụ trong điều kiện nhiệt độ thấp. Bạn nên đậy kín nắp sau khi sử dụng dầu ăn. Để chai dầu ăn ở nơi râm mát, nhiệt độ không quá cao hay quá thấp, tránh cho dầu ăn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Với mỡ heo, ban đầu khi cho mỡ vào chảo rán bạn nên đổ thêm một chút nước. Bên cạnh đó bạn nên cho vào lọ đựng một chút hồi hương và đường trắng trước rồi mới đổ lọ mỡ vào để mỡ heo giữ độ thơm ngon mà không bị mốc hỏng. Mỡ heo cũng thu hút kiến, do vậy bạn có thể chọn những loại hũ đựng có thể gài miệng hũ bằng một bát nước úp ngược lại để tránh kiến tấn công hoặc đơn giản nhất là cất trữ trong ngăn mát tủ lạnh.

 

cách bảo quản dầu ăn
 

Nước mắm
 

Nước mắm là loại gia vị có mặt trong mọi căn bếp của người Việt. Nước mắm truyền thống có thể để trong một thời gian rất dài mà độ thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng không hề thay đổi nếu bạn biết cách bảo quản. Nước mắm khi tiếp xúc nhiều với không khí sẽ bị xuống màu và lắng muối - Đây là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên, khó tránh khỏi với các sản phẩm thủ công truyền thống và tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Tuy nhiên bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách không đổ trực tiếp nước mắm trong chai vào nồi nấu mà rót ra thìa và tiến hành nêm bình thường, hơi nước ngấm vào chai sẽ khiến tình trạng xuống màu và lắng cặn nhanh hơn. Bên cạnh đó nước mắm nên đựng trong chai thủy tinh, để nơi khô ráo, gài chặt miệng sau khi sử dụng và không được để trong tủ lạnh.
 

Dấm
 

Dấm cần được bảo quản trong các đồ dùng đảm bảo chất lượng và được phép sử dụng để đựng thực phẩm vì chúng là dung môi hòa tan các độc chất trong vật liệu đựng. Tốt nhất hãy bảo quản dấm trong các lọ thủy tinh, nhựa polyetylen (tốt nhất là màu trắng) và nhựa PET. 

Đặc biệt, bạn không nên đựng giấm vào các loại lu sành, bình gốm bởi chất liệu chính để làm lu sành là đất nung nên chắc chắn trong thành phần vật liệu có chứa các kim loại nặng. Do vậy, khi đựng giấm, axit trong dấm tiếp xúc và phản ứng với kim loại sẽ tăng nguy cơ phơi nhiễm độc tố cao.
 

cách bảo quản dám ăn
 

*) Nguyên tắc chung để bảo quản gia vị trong nhà bếp
 

Để riêng các loại gia vị, không trộn lẫn các loại gia vị với nhau.trong thời gian dài mà không bị hỏng

  • Sử dụng lọ đựng bằng thủy tinh có nắp gài chắc chắn thay thế các đồ đựng bằng nhựa thông thường. 
  • Hạn chế để giá vị tiếp xúc lâu với không khí và luôn đóng chặt nắp sau khi sử dụng. 
  • Để riêng các lọai gia vị, tuyệt đối không để lẫn các lọai giá vì với nhau. 
  • Bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. 
  • Nếu thấy giá vị có hiện tượng nấm mốc, thấy đổi trạng thái bất thường hoặc màu, mùi lạ thì phải bỏ đi ngay.

Nếu biết cách bảo quản tốt các loại gia vị có thể để lâu mà vẫn giữ độ thơm ngon. Hy vọng rằng những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm để bảo quản gia vị tốt hơn. 

  • Nên đựng gia vị trong lọ thủy tinh, nắp kín thay vì các lọ nhựa, lọ đựng phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi đựng gia vị.
  • Hạn chế để gia vị tiếp xúc với không khí, đóng chặt nắp sau khi sử dụng
  • Tránh để lọ gia vị ở những nơi ẩm ướt hoặc nhiệt độ quá cao.

Các loại gia vị sẽ giữ được hương vị và dinh dưỡng nếu được bảo quán đúng cách. Hy vọng rằng những mẹo nhỏ từ Ngư Quỳnh đã giúp bạn có thêm những bí quyết để chăm sóc cuộc sống tốt hơn!
 

☎️ 0961 068 006
www.nguquynh.com.vn
Tin cũ
  • 25 giờ nhai bèo cầm cự giữa biển khơi của 4 ngư dân Nghệ An
    Đang nằm điều trị ở trạm xá biên phòng, anh Phạm Huy Hoàng cho hay, đến giờ anh chưa thể tin nổi rằng 4 anh em đã được cứu sống. Đi biển từ 10 năm nay, đây là lần đầu tiên anh gặp nạn lớn.
  • Điểm mặt những loại mắm truyền thống ngon 3 miền
    Giống như nhiều quốc gia ven biển khác, người Việt từ xưa đã biết cách ủ tôm cá với muối trong những khạp, lu sành như một cách bảo quản thực phẩm dành ăn dần trong những ngày không ra biển được. Giờ đây cuộc sống đã đỡ vất vả hơn nhưng những hũ mắm vẫn được “giữ lửa”, trở thành món ăn đặc sản ở nhiều địa phương. Cùng Ngư Quỳnh điểm mặt những loại mắm truyền thống ngon nổi tiếng từ bắc vào nam nhé!
  • Cách phân biệt mật mía và rỉ đường - Công dụng và ứng dụng của chúng
    Mật mía và rỉ đường đều là những thành phẩm làm từ cây mía. Vì cảm quan có đôi chút giống nhau lại cùng “gốc” nên nhiều người nhầm lẫn giữa mật mía và rỉ đường. Vậy mật mía là gì? Rỉ đường là gì? Phân biệt hai loại vật phẩm này như thế nào?
  • Dùng mật mía thay đường tinh luyện - Ích lợi không ngờ đến
    Ngày nay, khoa học chứng minh đường tinh luyện rất nguy hiểm với sức khỏe con người, cùng với xu hướng trở về với thực phẩm thiên nhiên người ta đang dân quan tâm nhiều hơn đến mật mía được làm hoàn toàn tự nhiên, nguyên chất dinh dưỡng từ cây mía.
CÔNG TY TNHH THỦY SẢN & CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM NGƯ QUỲNH
VPGD: Nhà A2, Đ. Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà xưởng: Đội 6, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An
E: nuocmamnguquynh@gmail.com
Web: www.nguquynh.com.vn

Giấy CNĐKKD: 2901970215
do Sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An
cấp ngày 30/01/2019

 
© Copyright 2019 by Ngu Quynh - All right reserved.