Kiến thức

Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm giòn ngon đúng điệu

 

Củ kiệu ngâm mắm là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Những ngày tết đến xuân về, bên cạnh đòn bánh tét, cành mai tươi, không thể thiếu hương vị mằm mặn, chua chua của củ kiệu ngâm mắm. 

Giờ đây củ kiệu ngâm mắm không phải là món ăn chỉ Tết mới có nữa mà theo sở thích nhiều gia đình muối củ kiệu ăn với cơm thường ngày để thỏa cơn thèm. Cách ủ kiệu ngâm mắm thơm ngon, giòn ngọt, để được lâu mà không bị hăng, cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!
 

cach-lam-cu-kieu-ngam-mam


Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm củ kiệu ngâm mắm

  • Củ kiệu: 1 kg
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đu đủ xanh: ½ quả
  • Nước mắm ngon: 1 bát  con
  • Đường trắng: 1 bát con
  • Muối tinh
  • Ớt hiểm: 2 - 3 quả
  • Hành lá: 1 nắm nhỏ

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Củ kiệu bạn rửa sạch bùn đất, cắt bỏ rễ và đuôi củ kiệu, bỏ cả lớp màng già bên ngoài, chỉ lấy phần ruột trắng non bên trong. Lưu ý, bạn không cắt quá sâu vào rể sẽ làm củ kiệu dễ bị úng nước, mềm mất đi độ giòn ngon.
  • Tiếp đó bạn chuẩn bị một chậu nước muối loãng, trút kiệu vào ngâm trong 4 - 5 tiếng. Bên cạnh muối, bạn có thể hòa tro bếp với nước và ngâm kiệu trong nước tro qua đêm. Cách làm này giúp kiệu bớt mùi hăng, trắng giòn khi muối.
  • Sau khi ngâm kiệu, bạn cho kiệu ra khay lớn, mâm hoặc rổ rá… đem phơi nắng 1 ngày cho kiêu rút bớt nước hơi héo, rồi lột bớt lớp màng kiệu bị héo và phần rễ khô còn sót lại.
  • Đu đủ bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi ngâm với nước lạnh cho bớt nhựa.
  • Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt mỏng.
  • Hành lá bạn cắt rễ, rửa sạch rồi thái khúc 4 - 5 cm.
     

cách làm củ kiệu ngâm mắm ngon
 

  • Tiếp đó bạn nấu nước mắm ngâm kiệu:  Bạn chuẩn bị một chiếc nồi, đổ nước mắm và đường vào trong, bắc lên bếp nấu sôi. Trong quá trình nấu bạn khuấy liên tục để đường tan. Nước mắm sôi bạn vặn nhỏ lửa, nấu tiếp khoảng 20 phút, quan sát thấy nước mắm sánh lại thì tắt bếp, hớt bớt bọt, để nước mắm nguội hoàn toàn mới ngâm kiệu.
  • Bạn xếp kiệu, cà rốt, đu đủ, hành lá, ớt hiểm vào hũ, sau đó đổ ngập nước mắm đường, có thể dùng 1 chiếc nan tre gài lại để kiệu không nổi lên trên nước mắm. Sau đó đậy kín nắp, để nơi khô thoáng. Khoảng 3 ngày sau kiệu ra nước làm loãng nước mắm ngâm, bạn trút hỗn hợp nước mắm này vào nồi, nấu sôi rồi để nguội đổ lại vào hũ kiệu ngâm. Khoảng vài ngày sau, kiệu ngấm nước mắm là có thể ăn được.
  • Sau khi mở nắp bạn nên cất lọ củ kiệu ngâm nước mắm trong tủ lạnh để bảo quản được lâu nhé!
  • Khi ăn bạn gắp củ kiệu ra đĩa, thưởng thức cùng bánh chưng, bánh tét hay đơn giản là chén cơm nóng, có thêm đĩa thịt luộc lại càng ngon hơn.
 
>>> Xem thêm: Bò kho mật mía - Món ngon siêu lòng thượng khách


Yêu cầu về món củ kiệu ngâm nước mắm đạt chuẩn

 

- Củ kiệu và các loại rau củ được sơ chế sạch sẽ, giòn thơm, không bị úng, mềm.

- Nước ngâm trong, thơm mùi nước mắm, có vị mặn ngọt hài hòa, không bị chua quá hay sủi bọt.

- Miếng kiệu ngâm thấm gia vị, hương vị đậm đà, hấp dẫn.
 

Cách làm này giúp món kiệu ngâm nước mắm giòn ngon và để được lâu. Với món ăn này, nước mắm rất quan trọng, bạn chọn loại nước mắm ngon, tỷ lệ đường và nước mắm hợp lý để tránh tình trạng mặn quá hay ngọt quá. Ngư Quỳnh chúc bạn thành công với món ăn này!

>>> BẠN ĐÃ THỬ: 

TIÊU XANH NGÂM MẮM
 

☎️ 0961 068 006
www.nguquynh.com.vn
 
Tin cũ
  • Khoai lang nấu mật mía - Món ngon lạ mà quen
    Theo Đông y, mật mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng trong trường hợp ho khan ít đờm, kể cả chứng ho ra máu; còn dùng trong các chứng mất dịch vị do vị nhiệt, lưỡi đỏ rêu ít, miệng khô khát; đại tiện táo kết và người bị ngộ độc do rượu. Thực nghiệm cho thấy, mía chứa nhiều loại đường, có tác dụng ức chế các khối u ác tính.
  • Nước mắm ở những quốc gia khác có gì hay ho?
    Bạn có biết không, nước mắm cũng góp mặt trong văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia Châu Á và một số quốc gia Châu Âu. Hầu hết các nước có truyền thống sản xuất và sử dụng nước mắm lâu đời đều có những “phiên bản” nước mắm riêng - Hương vị đặc trưng cho ẩm thực của từng xứ xở.
  • Có thể bạn chưa biết: Những tác hại khủng khiếp từ đường tinh luyện
    Bất kể là món ăn, gia vị hay nguyên liệu nào đều mang tính hai mặt lợi và hại. Đường cung cấp năng lượng và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thế như: vitamin C, B1, B6… Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều đường lại gây tác hại không ngờ đến sức khỏe. “Đường trắng sát nhân còn khủng khiếp hơn cả thuốc phiện và chiến tranh. Đặc biệt là đối với những dân tộc lấy thảo mộc làm thực phẩm chính”. (Tiên sinh Ohsawa)
  • Độ đạm thật trong nước mắm truyền thống không quá 35 độ đạm
    Trong các tiêu chí đánh giá chất lượng nước mắm, độ đạm là yếu tố quan trọng hàng đầu. Độ đạm cũng là một trong 7 phần bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp với các Hiệp hội nước mắm truyền thống trên cả nước lần đầu tiên công bố.
CÔNG TY TNHH THỦY SẢN & CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM NGƯ QUỲNH
VPGD: Nhà A2, Đ. Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà xưởng: Đội 6, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An
E: nuocmamnguquynh@gmail.com
Web: www.nguquynh.com.vn

Giấy CNĐKKD: 2901970215
do Sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An
cấp ngày 30/01/2019

 
© Copyright 2019 by Ngu Quynh - All right reserved.