Kiến thức

25 giờ nhai bèo cầm cự giữa biển khơi của 4 ngư dân Nghệ An

4 ngư dân Nghệ An được Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị tìm thấy sáng nay đã được các cán bộ y tế bệnh xá chăm sóc nên sức khỏe và tinh thần đã khá ổn định.

25 giờ nhai bèo cầm cự giữa biển khơi của 4 ngư dân Nghệ An
Trần Văn Cường (16 tuổi) bị sốt cao, đang được chăm sóc tại bệnh xá Bộ đội Biên phòng Quảng Trị

Vào khoảng 9h sáng, tàu CN 09 thuộc đồn Biên phòng Cồn Cỏ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) đã tìm thấy 4 ngư dân sau 1 ngày 1 đêm lênh đênh trên biển.

4 người gồm Phạm Huy Hoàng (trú thôn Thọ Thành, xã Quỳnh Thọ, Quỳnh Lưu, Nghệ An), Trần Văn Cường, Ngô Văn Xô, Lê Văn Chiến (xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu).

Trước đó, vào lúc 9h ngày 5/9, đồn Biên phòng cảng Gianh (Quảng Bình) nhận được điện thoại của ngư dân Nguyễn Văn Thắng, thuyền trưởng tàu NA 93010 TS báo có 7 ngư dân (cùng trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị chìm tại phao số 0 của cảng.

Tất cả đều bị rơi xuống biển sau khi tàu chìm.

Lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng điện báo phối hợp với lực lượng biên phòng nhiều nơi để tổ chức tìm kiếm. 

Đến 14h cùng ngày, thuyền trưởng Thắng đã được tàu LP Harmony ở Hải Phòng cứu vớt cách cảng Gianh khoảng 10 hải lý về phía Đông.

2 thuyền viên còn lại đang mất tích gồm ông Đậu Ngọc Cầm (SN 1960), ông Trần Văn Thiện (SN 1967, đều trú xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu). Trong đó ông Cầm được xác định đã tử vong. 

25 giờ kinh hoàng trên biển

Đang nằm điều trị ở trạm xá biên phòng, anh Phạm Huy Hoàng cho hay, đến giờ anh chưa thể tin nổi rằng 4 anh em đã được cứu sống. Đi biển từ 10 năm nay, đây là lần đầu tiên anh gặp nạn lớn. 

25 giờ nhai bèo cầm cự giữa biển khơi của 4 ngư dân Nghệ An
Anh Chiến kể lại vụ việc kinh hoàng vừa trải qua

Anh kể, khi vừa ra đến phao số 0 của cảng Gianh thì sóng to đánh mạnh như muốn xé nát con tàu. Chỉ trong vài phút, con tàu bị đánh chìm.

Cả 4 ngư dân Hoàng, Cường, Xô và Chiến chỉ kịp bung phao nhảy khỏi tàu trước khi chiếc tàu bị lật úp.

 

Thuyền viên Trần Văn Cường nhớ lại, khi trôi dạt trên biển, 4 người cùng bám vào chiếc phao chỉ khoảng 1 mét vuông. Đói, rét, hai hàm răng của 4 ngư dân va vào nhau liên tục.

Sợ răng đập trúng lưỡi, 4 anh em vơ vội bèo tây trôi dạt trên biển nhai liên tục để cầm chừng, đến giờ cổ họng còn rát.

Rất may lẫn trong đám bèo tây có 4 hộp sữa nhỏ, dù đã hết hạn sử dụng nhưng cả nhóm ai nấy vui mừng, uống một hơi hết sạch.

25 giờ nhai bèo cầm cự giữa biển khơi của 4 ngư dân Nghệ An
Lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm 2 ngư dân còn lại

Lênh đênh giữa biển khơi, đối mặt cái đói, rét càng làm tinh thần mọi người hoảng loạn, đặc biệt là ngư dân Ngô Xuân Xô bị ngất nhiều lần và chìm xuống biển, may mắn các thuyền viên khác phát hiện và kéo lên.

Khi thấy tàu CN 09 của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cách khoảng 3 hải lý đang tìm kiếm, cả nhóm nhanh chóng lấy thêm gỗ, củi, dùng dây thun quần cột lại kết thành bè, cho Cường đứng lên lấy áo vẫy, ra tín hiệu kêu cứu.

Thấy tàu cứu hộ đến, anh Hoàng bật khóc vì xúc động.

“Lúc đó đã quá mệt nhưng mọi người phải cố gắng hét thật to, rồi cho Cường (người nhỏ và nhẹ nhất nhóm), đứng lên bè gỗ vẫy áo, tìm sự trợ giúp, dù hi vọng rất mong manh.

May mắn thay, lúc sau thì tàu CN 09 đã phát hiện và đến cứu. Chúng tôi vô cùng biết ơn Bộ đội Biên phòng đã cứu chúng tôi thoát khỏi thần chết”, anh Chiến chia sẻ.

Khi được đưa lên tàu cứu hộ, nhóm 4 ngư dân được Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho ăn bánh, chăm sóc y tế, phủ chăn ấm để chống rét ngay lập tức. 

Hiện tại, sức khoẻ của Trần Văn Cường vẫn chưa được tốt, anh đang bị sốt cao.

Nguồn: vietnam.net

Tin cũ
  • Điểm mặt những loại mắm truyền thống ngon 3 miền
    Giống như nhiều quốc gia ven biển khác, người Việt từ xưa đã biết cách ủ tôm cá với muối trong những khạp, lu sành như một cách bảo quản thực phẩm dành ăn dần trong những ngày không ra biển được. Giờ đây cuộc sống đã đỡ vất vả hơn nhưng những hũ mắm vẫn được “giữ lửa”, trở thành món ăn đặc sản ở nhiều địa phương. Cùng Ngư Quỳnh điểm mặt những loại mắm truyền thống ngon nổi tiếng từ bắc vào nam nhé!
  • Cách phân biệt mật mía và rỉ đường - Công dụng và ứng dụng của chúng
    Mật mía và rỉ đường đều là những thành phẩm làm từ cây mía. Vì cảm quan có đôi chút giống nhau lại cùng “gốc” nên nhiều người nhầm lẫn giữa mật mía và rỉ đường. Vậy mật mía là gì? Rỉ đường là gì? Phân biệt hai loại vật phẩm này như thế nào?
  • Dùng mật mía thay đường tinh luyện - Ích lợi không ngờ đến
    Ngày nay, khoa học chứng minh đường tinh luyện rất nguy hiểm với sức khỏe con người, cùng với xu hướng trở về với thực phẩm thiên nhiên người ta đang dân quan tâm nhiều hơn đến mật mía được làm hoàn toàn tự nhiên, nguyên chất dinh dưỡng từ cây mía.
  • Khách hàng đang bị lừa dối về độ đạm trong chai nước mắm
    Độ đạm là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng và lựa chọn nước mắm. Không ít người tiêu dùng dựa vào độ đạm ghi trên nước mắm để mua hàng với lòng tin rằng độ đạm càng cao nước mắm càng con. Suy nghĩ này liệu có đúng hay là lầm tưởng của người tiêu dùng? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!
CÔNG TY TNHH THỦY SẢN & CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM NGƯ QUỲNH
VPGD: Nhà A2, Đ. Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà xưởng: Đội 6, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An
E: nuocmamnguquynh@gmail.com
Web: www.nguquynh.com.vn

Giấy CNĐKKD: 2901970215
do Sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An
cấp ngày 30/01/2019

 
© Copyright 2019 by Ngu Quynh - All right reserved.