Kiến thức

Dùng mật mía thay đường tinh luyện - Ích lợi không ngờ đến

Mật mía là loại vật phẩm được sử dụng từ lâu đời. Theo sử sách ghi chép lại, từ ngày xưa, thổ dân Úc đã dùng mật mía để chữa bệnh nhưng do nền sản xuất đường công nghiệp phát triển nên chúng được ít người chú ý đến. 

Ngày nay, khoa học chứng minh đường tinh luyện rất nguy hiểm với sức khỏe con người, cùng với xu hướng trở về với thực phẩm thiên nhiên người ta đang dần quan tâm nhiều hơn đến mật mía - nguồn thực phẩm được làm hoàn toàn từ tự nhiên, nguyên chất dinh dưỡng từ cây mía.
 

Đường tinh luyện - Sát thủ “ngọt ngào”

 
 

Đường tinh luyện là một trong những hình thức đơn giản nhất của đường mía. Đường có cấu trúc 50% glucose (đường đơn giản) 50% fructose. Tất cả những loại đường này sau khi ăn sẽ đi thẳng vào gan và máu, là thủ phạm gây suy giảm chức năng của các cơ quan nội tạng như thận, mắt và não bộ, đặc biệt nguy hại đối với bệnh nhân tiểu đường. Theo kết quả nghiên cứu khoa học, những người thường xuyên bị mệt mỏi, hay gắt gỏng khi bụng đói là do lượng isulin tăng giảm đột ngột vì chế độ ăn quá nhiều đường tinh luyện.
 

đường tinh luyện
 

Thói quen sử dụng đường tinh luyện rất có hại cho sức khỏe:

  • Làm suy giảm trí nhớ: Trong các nghiên cứu trên chuột bạch, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều đường cũng ảnh hưởng đến não bộ, gây suy giảm trí nhớ và làm bộ não bị lão hóa nhanh hơn.
  • Nguyên nhân gây sâu răng và các bệnh về răng miệng: Khi răng tiếp xúc với đường, số vi khuẩn sẽ tăng lên đột ngột và các vi khuẩn này sẽ biến đường thành axit, nồng độ axit trong miệng sẽ thường xuyên ở mức cao và dẫn tới sâu răng.
  • Gây bệnh về tim mạch: Một cuộc nghiên cứu khác trên Tập san Hiệp hội Y khoa Mỹ cũng cho biết, tiêu thụ quá nhiều carbohydrat như đường, sẽ thúc đẩy gia tăng mỡ máu và do đó tăng nguy cơ mắc các chứng về tim mạch.
  • Tăng nguy cơ mắc ung thư: Tiêu thụ lượng đường quá mức có thể làm tăng lượng insulin - đây là một trong các nguyên nhân đẩy cao nguy cơ mắc mắc các bệnh ung thư.
  • Đẩy nhanh quá trình lão hóa da: Ăn nhiều đường không những làm bạn trở nên béo phì mà còn góp phần làm mất đi tính đàn hồi của các mô da, đẩy nhanh quá trình lão hóa, da xuất hiện nhiều nếp nhăn và chảy xệ.

Mật mía lành tính hơn đường tinh luyện

 

Về mặt sinh hóa mật mía ở thể phức tạp hơn nhiều so với đường tinh luyện, vì nó được tạo thành từ các chuỗi dài của sucrose. Do đó, nó được tiêu hóa chậm hơn so với đường và năng lượng phát hành từ từ. Chính vì thế, chúng cung cấp năng lượng trong một thời gian dài và không gây hại cho cơ thể. Ở Ấn Độ người ta sử dụng đường mía thô cho một số món ăn nhẹ nhằm giúp sưởi ấm cơ thể trong mùa đông.

Mật mía rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin và muối khoáng. Theo một kết quả nghiên cứu chất dinh dưỡng trong mật mía, trong 40 gram, hoặc khoảng hai muỗng canh mật mía có chứa 14%  RDI Vitamin kali B6, 8% RDI Canxi, 16% RDI Kali, 10% RDI Đồng, 10% RDI Sắt, 24% RDI Magie, 30% RDI Mangan và 10% RDI Selen.

Bên cạnh đó mật mía cũng tập hợp một số lượng đáng kể của các muối sắt (iron) rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người bị thiếu máu hoặc thiếu sắt. Một lần nữa, đường mía thô cũng chứa các muối khoáng mà rất có lợi cho cơ thể. Bạn có thể cảm nhận khi ngâm một cục đường mía thô, nó tan trong miệng và để lại một chút muối trên lưỡi. Và đây là muối khoáng tự nhiên được mía tổng hợp từ đất. 

Mật mía có vai trò như một tác nhân làm sạch. Nó làm sạch phổi, dạ dày, ruột, thực quản và đường hô hấp. Những người làm việc trong môi trường bụi bặm như cảnh sát giao thông, kỹ sư công trình, những người phải đi nhiều nơi những con đường bụi bặm được khuyến khích dùng một chút mật mía mỗi ngày. 
 

mật mía
 

Theo Đông y, mật mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng trong trường hợp ho khan ít đờm, kể cả chứng ho ra máu; còn dùng trong các chứng mất dịch vị do vị nhiệt, lưỡi đỏ rêu ít, miệng khô khát; cũng có thể dùng cho người nôn ọe nhiều lần, miệng khô buồn bực, đại tiện táo kết và người bị ngộ độc do rượu.

Theo nghiên cứu, mật đường đen chứa nhiều chất chống oxy hoá hơn mật ong, cũng như các chất làm ngọt tự nhiên khác như siro cây phong, siro bắp và mật hoa thùa. Chất chống oxy hóa này giúp bạn tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa các dấu hiệu của lão hóa.

 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các chất chống oxy hóa chứa trong mật mía có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi mất cân bằng oxy hóa - nguyên nhân liên quan đến ung thư và các bệnh nan y khác.

 

Theo Tạp chí Carcinogenesis, mật mía có thể được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người trồng mía, người hay ăn đường nâu… cũng có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn so với người bình thường. Mật mía blackstrap chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn hẳn so với các loại đường khác. Các chất chống oxy hoá có vai trò chống lại các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể.

Hy vọng rằng bạn sẽ thay đổi thói quen sử dụng đường tinh luyện để lựa chọn những loại gia vị tạo ngọt lành mạnh và an toàn hơn - Mật mía chẳng hạn!
 

☎️ 0961 068 006
www.nguquynh.com.vn


 
Tin cũ
  • Khách hàng đang bị lừa dối về độ đạm trong chai nước mắm
    Độ đạm là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng và lựa chọn nước mắm. Không ít người tiêu dùng dựa vào độ đạm ghi trên nước mắm để mua hàng với lòng tin rằng độ đạm càng cao nước mắm càng con. Suy nghĩ này liệu có đúng hay là lầm tưởng của người tiêu dùng? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!
  • Mật mía và ẩm thực cổ truyền Việt Nam
    Cây mía vốn có nguồn gốc Ấn Độ, những ghi chép lịch sử về mía đã bắt nguồn từ năm 510 TCN. Thời đó, dưới triều vị vua vĩ đại Darius I, Đế quốc Ba Tư rất hùng mạnh. Khi chinh phạt Ấn Độ, ông tìm thấy mía và viết: “Loại cây sồi đã mang lại mật ong mà không có ong”.
  • Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm giòn ngon đúng điệu
    Củ kiệu ngâm mắm là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Những ngày tết đến xuân về, bên cạnh đòn bánh tét, cành mai tươi, không thể thiếu hương vị mằm mặn, chua chua của củ kiệu ngâm mắm.
  • Khoai lang nấu mật mía - Món ngon lạ mà quen
    Theo Đông y, mật mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng trong trường hợp ho khan ít đờm, kể cả chứng ho ra máu; còn dùng trong các chứng mất dịch vị do vị nhiệt, lưỡi đỏ rêu ít, miệng khô khát; đại tiện táo kết và người bị ngộ độc do rượu. Thực nghiệm cho thấy, mía chứa nhiều loại đường, có tác dụng ức chế các khối u ác tính.
CÔNG TY TNHH THỦY SẢN & CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM NGƯ QUỲNH
VPGD: Nhà A2, Đ. Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà xưởng: Đội 6, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An
E: nuocmamnguquynh@gmail.com
Web: www.nguquynh.com.vn

Giấy CNĐKKD: 2901970215
do Sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An
cấp ngày 30/01/2019

 
© Copyright 2019 by Ngu Quynh - All right reserved.