Hotline CSKH 24/7
0961 068 006

Làm cách này chai nước mắm nhà bạn sẽ luôn thơm ngon

 

Là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình người Việt, nước mắm đặc biệt là nước mắm truyền thống chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe chăm sóc và ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật. Chúng ta sử dụng nước mắm mỗi ngày nhưng bạn có biết cách bảo quản nước mắm được lâu? Tham khảo các mẹo nhỏ sau để giữ cho chai nước mắm nhà bạn luôn thơm ngon nhé!

Nước mắm truyền thống là gì?

 

Trước tiên, cùng tìm hiểu một chút về nước mắm truyền thống và những đặc trưng riêng về loại nước mắm này nhé!

 

Trên phương diện khoa học, nước mắm là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.

 

Cách gọi nước mắm truyền thống dùng để phân biệt với loại nước mắm sản xuất công nghiệp. Nước mắm truyền thống được thực hiện theo phương pháp ủ chượp cá với muối hạt được làm sạch theo cách làm của cha ông ta từ ngàn đời xưa. Cá cơm than tươi và muối biển sạch được chuyển vào trong các chum sành , dùng các thanh gỗ xếp kín và nén chặt. Phải mất thời gian ủ chượp ít nhất là 18 tháng mới cho ra thành phẩm là những giọt mắt cốt đậm đà, thơm hương và màu nâu sánh đậm đặc trưng.
 

ủ nước mắm

 

Nước mắm được sản xuất nhiều ở các vùng biển, nguồn lợi thủy sản dồi dào và nền nhiệt cao quanh năm là điều kiện lý tưởng để cho ra đời những chai nước mắm sạch, thơm ngon và bổ dưỡng. Một số làng nghề làm mắm nổi tiếng ở Việt Nam có thể kể đến như Cát Hải (Hải Phòng), Sa Châu (Quảng Trị), Quỳnh Lưu (Nghệ An), Phan Thiết, Phú Quốc…

 

Vì sao cần bảo quản nước mắm?

 

Không quá đắt đỏ để sở hữu một chai nước mắm nhưng để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và các thành viên trong gia đình thì hãy dành sự quan tâm đến chai nước mắm đang dùng nhé!

 

Nước mắm truyền thống được khuyên dùng bởi hương vị tự nhiên và tốt lành cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên vì được làm với phương pháp hoàn toàn thủ công, không có sự can thiệp của bất kỳ loại chất điều vị, chất tạo mùi, tạo màu đặc biệt là chất bảo quản nên để giữ chai nước mắm luôn thơm ngon và bổ dưỡng bạn buộc phải bảo quản đúng cách.
 

nước mắm ngư quỳnh

 

Nước mắm truyền thống rất nhạy cảm với các tác động từ môi trường, nhiệt độ cao quá hoặc thấp quá cũng ảnh hưởng đến trạng thái tự nhiên của nước mắm. Đó lý do tại sao chúng ta phải để nước mắm ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng chiếu trực tiếp và không cất giữ trong tủ lạnh. Bảo quản nước mắm đúng cách không chỉ giữ trọn vẹn lợi ích tuyệt vời từ loại gia vị truyền thống này mà chính bản thân người dùng cũng cảm thấy tự tin và yên tâm hơn khi sử dụng.

 

Làm thế nào để bảo quản nước mắm luôn thơm ngon?

 

Có một số bí quyết bạn có thể tham khảo để bảo quản chai nước mắm nhà mình, đó là

 

1. Để chai nước mắm ở nơi thoáng mát, không lưu trữ trong tủ lạnh

 

Nước mắm truyền thống là sản phẩm được làm hoàn toàn từ cá cơm tươi và muối biển nên đạm amin trong cá được bảo quản bằng chính lượng muối tự nhiên chứ không phải bằng hóa chất như nước mắm công nghiệp.

 

Nếu nhiệt độ thấp, muối biển sẽ bị đông kết và lắng xuống phần dưới của chai, phần trên sẽ không đủ lượng muối cần thiết ở để bảo quản đạm amin khiến cho nước mắm sẽ có hiện tượng chuyển sang màu đen do đạm amin bị phân hủy.

 

Chính vì vậy, bạn nên để chai nước mắm ở nơi thoáng mát và tuyệt đối không để nước mắm trong tủ lạnh nhé! Nếu thời tiết nắng nóng, bạn nên để chai nước mắm vào bóng râm bởi nhiệt độ cao sẽ khiến nước mắm lên men và nhanh hỏng. Bạn có thể để trên các giá kệ cao hoặc cất trong tủ bếp là thích hợp nhất.

nước mắm nguyên chất

 

2. Nước mắm đã mở nắp nên được sử dụng trong vòng 1 tháng

 

Thành phần trong nước mắm truyền thông không chứa chất bảo quản nên thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn các loại nước mắm hay nước chấm công nghiệp khác, tốt nhất là bạn chỉ nên dùng trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp. Bên cạnh đó, còn một lý do khác nữa đó là sau khi mở nắp, ít nhiều thành phần có lợi trong nước mắm tiếp xúc với không khí sẽ bị oxi hóa biến đổi, sử dụng lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng.

 

 

3. Luôn vặn chặt nắp chai sau khi sử dụng

Bên cạnh đó, bạn nhớ luôn vặn chặt nắp chai sau khi sử dụng để tránh bụi bẩn và côn trùng xâm nhập gây bệnh. Thay vì chai nhựa, nước mắm đựng trong chai thủy tinh sẽ được bảo quản tốt hơn đấy! Nước mắm truyền thống có độ đạm cao, khi tiếp xúc với chai nhựa, các chất hóa học có trong vỏ chai sẽ hòa tan trong nước mắm sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, việc sử dụng chai thủy tinh thay vì chai nhựa cũng là cách hiệu quả để bảo vệ môi trường sống khỏi rác thải nhựa.

 

Nếu mua cả một can to để dùng dần thì sau khi chắt ra chai, phần nước mắm còn lại trong can phải được bảo quản cẩn thận. Bạn dùng một miếng nilon gập làm 2 hoặc gập làm 3, đặt trên miệng can rồi mới vặn chặt nắp, để ở nơi thoáng mát. Cách làm này sẽ hạn chế việc nước mắm thoát hơi và ngăn cản vi khuẩn hay côn trùng có thể xâm nhập.

 

4. Luôn giữ sự “nguyên chất” của chai nước mắm

 

Một điều bạn cần lưu ý là không được cho thêm bất cứ thứ gì vào mắm khi đang cất giữ, vì mắm truyền thống rất nhạy cảm và dễ hư với các tác nhân bên ngoài. Nên giữ riêng các loại mắm, không trộn chung với nhau để nước mắm để được lâu nhé!

 

Một lưu ý nữa là khi nước mắm đã rót ra chén và sử dụng để chấm nếu còn thừa bạn cũng không đổ lại vào trong chai. Việc đổ lại nước mắm đã sử dụng như vậy là nguyên nhân khiến cho nước mắm bị nhiễm khuẩn và nhanh hư hỏng. Chính vì vậy bạn chỉ rót lượng nước mắm vừa đủ để dùng trong mỗi bữa ăn để tránh lãng phí nhé!
 

 

Những lưu ý khi sử dụng nước mắm

  • Mua nước mắm ở những địa chỉ uy tín

 

Hiện nay phương tiện thông tin báo đài đưa tin rất nhiều về những cơ sở sản xuất không đảm bảo hoặc sản xuất nước mắm giả, nhái thương hiệu với quy trình sản xuất tinh vi đến mức rất khó nhận biết nếu chỉ nhìn thoáng qua. Vì vậy, để tránh mua phải những sản phẩm nước mắm kém chất lượng bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín, có thể thử trước khi đóng chai mua càng tốt.

 

  • Những đối tượng cần hạn chế dùng nước mắm

 

Nước mắm rất tốt cho sức khỏe và là loại gia vị không thể thiết trong bữa cơm gia đình nhưng với một số đối tượng người dùng mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, thân...cần hạn chế dùng loại gia vị này.

 

Nước mắm sẽ phát huy nhiều công dụng hơn nếu được bảo quản đúng cách. Thói quen bảo quản nước mắm giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng loại gia vị này. Chúc bạn có những bữa cơm đậm hương, tròn vị với nước mắm truyền thống nhé!

 

☎️ 0961 068 006

www.nguquynh.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

 
Share
Pos
Hệ thống bán hàng trên toàn quốc
Chăm sóc khách hàng
Gọi mua: 0961068006 (8h-22h)
Khiếu nại: 0904742898 (8h-22h)
 
 
Kết nối với chúng tôi:

© Copyright 2019 by Ngư Quỳnh Foods - All right reserved.

Thêm vào giỏ hàng thành công