Trong khi các chất làm ngọt nhân tạo gây hại cho sức khỏe, lại còn tăng nguy cơ ung thư, chất làm ngọt tự nhiên sẽ là một lựa chọn tốt và an toàn hơn nhiều.
Mật mía chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên có trong cây mía như kali, magie, vitamin B6, đồng, selenium. Một thìa cà phê mật mía sẽ chứa 14 calo và 4g đường. Ngoài ra, chất làm ngọt tự nhiên này còn cung cấp được đến 6% lượng sắt và canxi cần thiết mỗi ngày. Bên cạnh đó, mật mía còn chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn các chất làm ngọt khác.
Hôm nay, Ngư Quỳnh sẽ giới thiệu đến bạn những thức uống thơm ngon, lạ miệng và tốt cho sức khỏe với mật mía nhé!
Thức uống từ các loại hạt luôn được ngợi ca bởi những công dụng tốt cho sức khỏe. Trong đậu nành có các acid béo thiết yếu, protein, khoáng chất, chất xơ và vitamin. Những chất dinh dưỡng này không phải trong các loại thực phẩm nào cũng có thể có được. Khi kết hợp với mật mía, vị sữa đậm đà, lạ miệng nhưng rất hấp dẫn, không những gia tăng lợi ích dinh dưỡng trong hạt đậu nành mà còn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào để bạn làm việc tốt hơn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500 ml sữa đậu nành.
- 2-3 muỗng canh mật mía.
Cách thực hiện:
Sữa đậu nành bạn hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc trút vào một chiếc nồi, bắc lên bếp đun đến khi nước sủi tăm, hơi nóng bốc lên là được.
Tiếp đó bạn đổ sữa đã làm ấm vào một chiếc cốc, cho thêm thìa cà phê mật mía và khuấy đều. Lượng mật mía có thể tăng hoặc giảm tùy theo khẩu vị của bạn thích uống ngọt đạm hay ngọt vừa.
Thay đường trắng bằng mật mía, sữa đậu nành sẽ có màu hơi ngả vàng nhưng điều này không ảnh hưởng đến chất lượng của ly sữa. Bạn nên thưởng thức ngay khi còn nóng để hấp thụ tối đa nguồn dinh dưỡng có trong sữa nhé.
Món sữa đậu nành mật mía có hương vị thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thay đường bằng mật mía với nhiều loại sữa hạt khác.
Nước chanh tươi là thức uống quen thuộc với mọi người. Nguồn Vitamin C dồi dào giúp chanh đúng đầu trong bảng xếp hạng những loại trái cây giải nhiệt. Những ngày hè nóng nực hay đầu óc mệt mỏi, uống một cốc nước chanh tươi giúp bạn tỉnh táo và bổ sung năng lượng ngay lập tức.
Với món nước chanh mật mía này, bạn sẽ có dịp trải nghiệm một hương vị mới lạ và bổ dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 quả chanh tươi
- 200 ml nước lọc
- 1 muỗng mật mía
- Đá viên (nếu thích)
Cách thức tiến hành:
- Khi mua bạn chọn chanh có vỏ mỏng thì sẽ thu được nhiều nước cốt hơn. Trước khi cắt chanh ra để vắt, các bạn lấy tay lăn nhẹ quả chanh vài lần để lúc vắt dễ hơn, ra nhiều nước cốt chanh hơn và 1 điều quan trọng nữa là không bị tinh dầu ở phần vỏ lẫn vào nước cốt sẽ khiến nước chanh của mình bị đắng.
Bạn cắt đôi quả chanh, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt vào cốc đựng.
- Tiếp đó bạn cho nước lọc và mật mía, khuấy đều để mật mía và nước chanh hòa quyện với nhau.
- Cuối cùng là cho thêm đá và thưởng thức nhé!
Một chén trà mỗi sáng có thể hạn chế sự phát triển của căn bệnh ung thư, giúp điều trị căn bệnh tim mạch, tăng sức đề kháng, tiêu hóa tốt, làm đẹp và giảm cân hiệu quả.
Cách pha nước chè xanh mật mía rất đơn giản, chỉ vài phút thôi là bạn đã có một loại thức uống thơm ngon và công dụng giải nhiệt lại rất tốt rồi!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Lá chè tươi
- Nước sôi
- Mật mía
Cách thực hiện:
- Bạn rửa sạch lá chè xanh rồi hãm với nước sôi. Nhớ bỏ đi nước đầu, lần nước sôi thứ 2 mới chính thức hãm nhé. Cách làm này giúp làm sạch lá và nước chè đậm đà hơn.
- Khi nước chè đã hãm đủ lâu bạn rót ra cốc, thêm 1 thìa mật mía, khuấy đều và thưởng thức nhé!
Tinh bột nghệ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và hàm lượng vitamin cao, bên cạnh đó còn chứa Curcumin - có tác dụng điều trị bệnh lý đạ dày và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đáng lưu ý, chất curcumin rất khó tan, khó hấp thu. Nó cần những chất xúc tác mới tăng khả năng hấp thu vào máu. Mật mía giúp sự hấp thu dược chất curcumin là các chất khác trong nghệ nhanh hơn, tốt hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tinh bột nghệ nguyên chất
- Mật mía
- Nước ấm
Cách thực hiện
Bạn lấy 1-2 thìa cà phê tinh bột nghệ nguyên chất pha với nước ấm, sau đó cho 1-2 thìa mật mía vào! Thật tuyệt vời không gì ngon và bổ dưỡng bằng.
Với các thức uống pha chế từ trái cây hoặc các loại hạt bình thường các bà nội trợ thường có thói quen thêm đường cát trắng để tạo độ ngọt và giữ màu trắng đẹp cho sữa. Tuy nhiên ngày nay rất nhiều các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tác hại của đường cát trắng với sức khỏe con người, không ít gia đình đã chuyển sang sử dụng các loại chất tạo ngọt lành tính như mật mía và nhận thấy sự thay đổi này là một quyết định đúng đắn, nên thực hiện càng sớm càng tốt.
Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây từ Ngư Quýnh sẽ giúp bạn bổ sung những thức uống thơm ngon để thực đơn gia đình phong phú và khỏe mạnh hơn nhé!