Kiến thức

Những bài thuốc dân gian chữa ho cực hiệu quả các mẹ nên biết

Vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi là lúc những căn bệnh về đường hô hấp thường kéo tới. Sử dụng thuốc tây không phải lúc nào cũng tốt và có thể trị dứt điểm mọi căn bệnh  chưa kể những tác dụng phụ từ thuốc, có rất nhiều cách trị ho dân gian cho người lớn mà bạn có thể tận dụng nguồn nguyên liệu ngay trong căn bếp của mình. Nếu áp dụng sớm và kiên trì, cơn ho sẽ nhanh chóng biến mất dứt  điểm, vừa ăn toàn lại ít tốn kém.
 

Chữa ho với vỏ quýt

 
 

Trong Đông Y, vỏ quýt là một loại thuốc có công dụng lưu thông khí huyết, cung cấp độ ẩm, tiêu đờm, trị ho, bảo vệ lá lách và dạ dày, phần thịt của quýt có chứa một hàm lượng lớn vitamin C, có tác dụng kháng viêm, chống các phản ứng viêm của phế quản.

Cách tiến hành: Bạn lấy 12g vỏ quýt khô hoặc tươi sắc với 200ml nước, sắc đến khi còn một nửa thì thêm đường hoặc mật ong vào, khuấy đều và uống dần trong ngày. Sau 1 -2 ngày bạn sẽ thấy tình trạng ho, khan tiếng của mình được cải thiện đáng kể.
 

cách chữa ho bằng vỏ quýt

Chữa ho với mật ong

Mật ong giúp làm mềm niêm mạc cổ họng, làm dịu đi những cơn ho kéo dài, đồng thời cung cấp các loại vitamin và khoáng chất giúp bạn không bị mệt mỏi do những cơn ho gây ra. Bạn có thể  pha mật ong với với nước ấm uống mỗi ngày hoặc kết hợp với nhiều loại lá cây, trái cây khác như chanh, quất, hẹ…

Nước chanh mật ong: Chanh tươi rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt. Sau đó, thêm vào 1 muỗng cà phê mật ong và 100ml nước ấm,, khuấy đều và uống nhiều lần trong ngày.

Lá hẹ chưng mật ong: Lá hẹ rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào bát cùng 2 muỗng mật ong, đem chưng cách thủy trong 10 - 15 phút rồi lấy nước uống.

Quất chưng mật ong: Tương tự như cách làm lá hẹ chưng mật ong, quất bạn rửa sạch, cắt đôi, hoặc cắt miếng mỏng rồi cho vào bát cùng mật ong, hấp cách thủy, lấy nước uống.

Chữa ho với chanh + muối

Chanh ngoài công dụng cung cấp vitamin C, giúp nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật, các hoạt chất trong chanh còn giúp giảm ho và làm loãng dịch nhầy với những người mắc chứng ho có đờm.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn rửa sạch quả chanh, có thể gọt vỏ hoặc không, chấm miếng chanh vào muối rồi ngậm trong 3 - 5 phút, mỗi ngày thực hiện khoản 4 - 5 lần chứng ho sẽ nhanh dứt.

Chữa ho với tỏi và mật ong

Mật ong và tỏi khi kết hợp với nhau được xem như một kháng sinh tự nhiên, giúp tiêu diệt vi khuẩn, nấm, virus… gây tổn thương niêm mạc họng dẫn đến chứng ho lâu ngày.

Cách tiến hành: Giã nhuyễn tỏi, trộn với mật ong rồi đem đi hấp cách thủy. Bạn sử dụng hỗn hợp tỏi mật ong này mỗi ngày, kiên trì trong 1 tuần để dứt điểm bệnh nhé!
 

chữa ho bằng tỏi ngam mật ong

Chữa ho với gừng

Gừng có tính nóng, dùng để làm ấm cổ họng, giảm ngứa rát cổ họng, có tác dụng điều trị các cơn ho gió, ho khan, ho do thời tiết hiệu quả.

Gừng + muối: Bạn rửa sạch củ gừng, thái sợi. Sau đó trộn với muối theo tỷ lệ 1:2 (1 gừng 2 muối ) sao cho nóng trên bếp rồi đổ vào một chiếc khăn vải xô dày, nhân lúc còn nóng gói chúng lại, sau đó dùng bọc gừng muối này để chườm nóng phần rốn, thời gian chườm khoảng 3-5 phút.

Sau vùng rốn chuyển qua chườm phần da ở hai bên mạn sườn, mỗi bên chườm khoảng 5 phút, chườm cho đến khi bọc gừng muối hết nóng. Mỗi ngày thực hiện một lần, trước khi đi ngủ là tốt nhất.

Gừng + đường phèn: Rửa sạch gừng, thái lát mỏng. Cho đường phèn và gừng đem hấp cách thủy trong khoảng thời gian 15 phút, để nguội là có thể dùng được. Mỗi ngày ngậm khoảng 2 – 3 lần, sau 2 – 3 ngày cơn ho sẽ thuyên giảm.

Gừng + Chanh + Lá me: Lá me bạn rửa sạch, gừng gọt vỏ thái lát mỏng. Sau đó bạn cho lá me + gừng + nước lọc  vào ấm nước đun sôi đến khi chỉ còn khoảng 1 nửa lượng nước ban đầu là được. Tiếp đến cho đường, nước cốt chanh khuấy đều và dùng khi còn ấm nhé.

Chữa ho bằng mật mía

Mật mía là một loại chất tạo ngọt được làm từ cây mía tươi, ép lấy nước và nấu cô đặc. Theo Đông y, mật mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng trong trường hợp ho khan ít đàm, kể cả chứng ho ra máu; còn dùng trong các chứng mất dịch vị do vị nhiệt, lưỡi đỏ rêu ít, miệng khô khát.

Bạn có thể dùng mật mía chưng với quất hoặc chanh và sử dụng để uống mỗi ngày. Kiên trì khoảng 1 tuần để cơn ho dứt điểm nhé!

Chữa ho bằng hạt tiêu

Hạt tiêu là loại gia vị quen thuộc với căn bếp của mọi gia đình. Bên cạnh công dụng tăng hương vị cho món ăn, hạt tiêu còn là bài thuốc dân gian chữa ho cực hiệu quả.

Theo y học, hạt tiêu có tính nhiệt, vị cay có tác dụng long dịch nhầy, làm ấm cổ họng, kháng viêm, giảm sưng rát cổ họng.  Bạn cho một vài hạt tiêu đen vào cốc sữa nóng rồi khuấy đều. Uống nước này vào mỗi tối trước khi đi ngủ giúp giảm dần các triệu chứng của bệnh, đồng thời làm sạch dịch đờm, giúp bạn ngủ ngon và tinh thần thư thái.

☎️ 0961 068 006
www.nguquynh.com.vn

Tin cũ
  • Dùng mật mía pha nước uống thơm ngon, tốt cho sức khỏe
    Mật mía chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên có trong cây mía như kali, magie, vitamin B6, đồng, selenium. Một thìa cà phê mật mía sẽ chứa 14 calo và 4g đường. Ngoài ra, chất làm ngọt tự nhiên này còn cung cấp được đến 6% lượng sắt và canxi cần thiết mỗi ngày. Bên cạnh đó, mật mía còn chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn các chất làm ngọt khác.
  • Các phương pháp sản xuất nước mắm truyền thống
    Nước mắm truyền thống được tạo ra từ một quy trình sản xuất nước mắm sạch và hoàn toàn tự nhiên. Tùy theo từng vùng miền, tùy theo từng nhà sản xuất, mà quá trình sản xuất nước mắm được thực hiện theo các cách khác nhau để sản xuất nước mắm, nhưng theo Tiến Sĩ Trần Thị Dung, chuyên gia công nghệ chế biến và bảo quản thủy sản, hiện nay trong cả nước có ba quy trình công nghệ chính để sản xuất nước mắm truyền thống: Công nghệ đánh khuấy, công nghệ gài nén và công nghệ hỗn hợp (kết hợp đánh khuấy và gài nén)
  • Thịt chân giò nấu giả cầy thơm ngon cho bữa cơm nhà
    Nếu bạn đang loay hoay tìm một món ăn ngon thay đổi thực đơn thịt cá mỗi ngày của gia đình thì hãy thử ngay món thịt chân giò nấu giả cầy nhé! Món ăn này cực thích hợp cho những ngày se lạnh, ăn cùng cơm trắng hay bún gạo đều ngon tuyệt!
  • Mắm tôm và ẩm thực cổ truyền của người Hà Nội
    Văn hóa ẩm thực của người Hà Nội trước hết ở chỗ tinh sành, “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, thanh cảnh, ngon và lành, sạch sẽ, chế biến tinh vi với nghệ thuật cao, món nào ra món ấy, đầy đủ gia vị để mỗi món mang một đặc trưng riêng biệt, khó có thể tìm thấy ở một địa phương nào khác. Người Hà Nội không thích hương vị món ăn quá nồng và họ có những bí quyết riêng để làm dậy mùi thơm nguyên bản của món ăn mà chẳng cần dùng nhiều loại gia vị. Mắm tôm chính là bí quyết tạo nên khẩu vị độc đáo của người Hà Nội.
CÔNG TY TNHH THỦY SẢN & CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM NGƯ QUỲNH
VPGD: Nhà A2, Đ. Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà xưởng: Đội 6, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An
E: nuocmamnguquynh@gmail.com
Web: www.nguquynh.com.vn

Giấy CNĐKKD: 2901970215
do Sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An
cấp ngày 30/01/2019

 
© Copyright 2019 by Ngu Quynh - All right reserved.