Kiến thức

Mắm tôm và ẩm thực cổ truyền của người Hà Nội


 

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”

Hơn một nghìn năm văn hiến, từng là Kinh đô của nhiều triều đại, nếp sống của người Tràng An do đó có những nét đặc trưng chuẩn mực, cách đi đứng, ăn nói, lề thói ăn uống đều có những nét riêng mà người ta vẫn hay gọi là cốt cách Hà Nội. Ẩm thực là nét nổi bật trong bức tranh văn hóa đất Hà Thành. Tính chung nhất có thể dễ nhận thấy nhất, đó là sự thanh lịch, tinh tế, cầu kỳ thể hiện qua cách chế biến, cách thưởng thức và chính là ở tấm lòng của kẻ trao - người nhận. 

Văn hóa ẩm thực của người Hà Nội trước hết ở chỗ tinh sành, “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, thanh cảnh, ngon và lành, sạch sẽ, chế biến tinh vi với nghệ thuật cao, món nào ra món ấy, đầy đủ gia vị để mỗi món mang một đặc trưng riêng biệt, khó có thể tìm thấy ở một địa phương nào khác. Người Hà Nội không thích hương vị món ăn quá nồng và họ có những bí quyết riêng để làm dậy mùi thơm nguyên bản của món ăn mà chẳng cần dùng nhiều loại gia vị. Mắm tôm chính là bí quyết tạo nên khẩu vị độc đáo của người Hà Nội.

Mắm tôm đóng góp một chỗ đứng vững chắc và to lớn trong nền ẩm thực Bắc Việt, đặc biệt là Hà Nội. Thậm chí, mắm tôm trở thành thứ then chốt, hương vị không thể thiếu khi nhắc đến một vài món ăn nổi tiếng xứ kinh kỳ.
 

bún thang Hà Nội

1. Bún thang

Người Hà Nội rất sành ăn, thể hiện ngay trong cách họ kết hợp và chế biến các nguyên liệu, thanh đạm, dinh dưỡng và rất mực cầu kỳ. 

Nhắc đến những món ăn được chế biến cầu kỳ thì bún thang chắc chắn là cái tên phải nhắc đến. Bởi lẽ, từ khâu chuẩn bị cho đến khi nấu ước tính có đến khoảng 20 nguyên liệu tạo thành. Cái tên gọi bún thang cũng bắt nguồn từ đặc trưng của món ăn này, kết hợp nhiều loại nguyên liệu giống như một thang thuốc. Nào là rau răm, mùi tàu, trứng gà rán mỏng, giò lụa thái sợi, lườn gà xé,… gia vị ăn kèm thì có ớt, tỏi, giấm, hạt tiêu và tuyệt nhiên không thể thiếu mắm tôm. 

Chỉ một thìa nhỏ mắm tôm thêm vào bát bún và trộn đều, bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị quyến rũ khác biệt. Đây chính là sợi dây vô hình tạo nên sự hòa hợp tự nhiên giữa các nguyên liệu, đồng thời giúp cho nước dùng nóng hổi càng đậm đà.
 

bún đậu mắm tôm

2. Bún đậu mắm tôm

Không cầu kỳ trong chế biến cũng không phải món ăn gì cao sang, bún đậu mắm tôm là món ăn “vỉa hè”, “rẻ tiền” nhưng có sức hấp dẫn chí mạng với những ai đã một lần nếm thử. Mắm tôm chính là linh hồn của món ăn này. Bún đậu có ngon trước tiên chén mắm tôm phải chuẩn. Mắm tôm được các mẹ, các chị pha chế rất khéo, hài hòa chút ngọt của đường, vị cay của ớt băm, vị chua dịu của quất, ít dầu nóng rồi đánh cho nổi bọt. Mùi nồng của mắm tôm biến mất, hương vị hoàn hảo của thứ nước chấm trứ danh đất Hà Thành.

3. Chả cá Lã Vọng

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội mà bỏ qua chả cá Lã Vọng quả thật là một sự thiếu sót to lớn. Du khách thập phương có dịp đến thăm thủ đô nhất định phải một lần ghé phố Lã Vọng thưởng thức món chả cá trứ danh mới yên lòng ra về.

Chả cá ở đây thường là cá lăng. Cá được cắt ra từng miếng vuông, to và dày rồi ướp thấm gia vị theo công thức riêng từng nhà, sau đó dọn ra cùng một chảo mỡ, hành hoa cắt khúc, lạc, bún và một bát mắm tôm. Mắm tôm dùng phải là loại mắm ngon, màu tím hoa sim đẹp mắt, thêm chút đường, ớt, tỏi mì chính, quất theo khẩu vị, đánh bông lên là đã có ngay chén mắm tôm tuyệt hảo cho món chả cá rồi.
 

Chả cá lã Vọng

Chả cá Lã Vọng không chỉ ngon bởi nguyên liệu mà còn ngon ở cách thưởng thức. Khi ăn, người ta đổ hết cá vào chảo mỡ đang nóng liu riu, rồi đảo nhanh với thì là, hành. Cá lúc này chín rồi, vàng đượm, thơm nức mùi riềng mẻ và đến lúc này mới là lúc quan trọng nhất, khi bạn gắp miếng cá ra khỏi chảo, rồi chấm nhẹ vào bát mắm tôm. Miếng cá giòn dai, vỏ ngoài vàng đượm còn ở trong thịt trắng phau phau, ngọt, không tanh chút nào, ăn đậm vị từ lớp da được tẩm ướp kỹ, ngấm vào thịt - cho đến vị mắm tôm quyện hoà, nâng đỡ nhau vô cùng ăn ý.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người Hà Nội yêu thích hương vị của mắm tôm đến thế. Mắm tôm cũng giống như sầu riêng, người mới nghe thì lắc đầu, xa lánh, người nếm thử, trót yêu thì say mê đến nghiện. 

Nhiêu người khi nghe đến mắm tôm  có phần e ngại vì lo ngại rằng mùi nồng hơi khó ngửi của mắm tôm sẽ át đi hương vị của thức ăn. Nhưng có thử mới biết, qua bàn tay khéo léo và khẩu vị “sành sỏi” của các chị, các mẹ, mắm tôm kết hợp với các nguyên liệu không những không làm mất đi mà còn giống như một thứ gia vị đòn bẩy, làm dậy mùi hương tự nhiên, nguyên bản của các món ăn. Sự độc đáo, tinh tế và tấm lòng được người dân Hà Thành trao vào những món ăn và những món ăn này trở thành nét đẹp của Hà Nội. 

☎️ 0961 068 006
www.nguquynh.com.vn

Tin cũ
  • 10 loại thực phẩm giúp chống trầm cảm hiệu quả
    Bên cạnh ung thư, trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm và khiến nhiều người cảm thấy lo sợ hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn có một chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý sẽ giảm nguy cơ mắc phải chứng bệnh này. Rất nhiều các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa đồ ăn và tâm trạng của bạn, nếu ăn những món ăn ngon, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp chống trầm cảm hiệu quả mà bạn cần quan tâm.
  • Cầu kỳ hạt muối làm nước mắm
    Nước mắm là linh hồn của ẩm thực xứ sở. Các đầu bếp nước ngoài có cơ hội trải nghiệm các món ăn Việt đều có một nhận xét chung rằng, chính nước mắm đã tạo nên một hương vị và phần hồn rất riêng trong các món ăn Việt. Để làm nên hương vị nguyên chất của nước mắm, bên cạnh cá tươi, muối sạch là nguyên liệu quan trọng không kém. Nhưng không phải loại muối nào cũng làm được nước mắm ngon.
  • 7 loại đường có nguồn gốc thiên nhiên tốt cho sức khỏe của bạn
    Đường là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong cuộc sống thường ngày, đặc biệt là với những ai yêu thích của đồ ngọt. Tuy nhiên, giống như nhiều loại gia vị khác, đường cũng có loại tốt và loại xấu. Hiện nay, các nhà khoa học đã đưa ra những nghiên cứu cho thấy tác hại khôn lường của đường tinh luyện, đường hóa học với sức khỏe. 7 loại đường có nguồn gốc từ thiên nhiên sau sẽ an toàn hơn với sở thích hảo ngọt của bạn!
  • Mách bạn mẹo bảo quản gia vị để lâu mà không hư
    Gia vị là thành phần không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Một lọ hoặc một túi gia vị thường dùng được khá lâu. Tuy nhiên vấn đề mà không ít bà nội trợ phải đó là các loại gia vị bị thay đổi mùi vị, mốc, hư hỏng dù chỉ dùng trong một thời gian ngắn. Vậy có cách nào để giúp bảo quản gia vị để lâu mà vẫn thơm ngon không? Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn!
CÔNG TY TNHH THỦY SẢN & CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM NGƯ QUỲNH
VPGD: Nhà A2, Đ. Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà xưởng: Đội 6, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An
E: nuocmamnguquynh@gmail.com
Web: www.nguquynh.com.vn

Giấy CNĐKKD: 2901970215
do Sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An
cấp ngày 30/01/2019

 
© Copyright 2019 by Ngu Quynh - All right reserved.