Mắm tôm trong nền ẩm thực Việt Nam không chỉ là một thức chấm độc đáo - không thể thiếu với những món ăn như: cà pháo; bao tử heo (dạ dày lợn); đậu hũ chiên; bún đậu mắm tôm; bún riêu cua... mà còn mang 1 giá trị tâm linh "xua tà đuổi quỷ" cho gia chủ khi trữ 1 hũ mắm tôm trong nhà. Mắm tôm ngon phải là mắm tôm được lên men theo đúng tiêu chuẩn truyền thống, không sử dụng phẩm màu, không hóa chất, không phụ gia, không hương liệu... dòng mắm tôm đúng chuẩn truyền thống này càng ngày càng hiếm thấy trên thị trường...
1. Sản xuất theo phương thức cố truyền chỉ với tép/moi biển và muối hạt
2. Ủ tép/moi và muối hạt theo tỷ lệ chuẩn 4:1
3. Ủ lên men trong khoảng thời gian 6 tháng - 1 năm
4. Mắm tôm ủ trong chum sành cho chất lượng tốt nhất
5. Không chất bảo quản. Không chất tạo màu. Không phụ gia.
Không hương liệu. Không chất điều vị
6. Mắm tôm thành phẩm cho màu sim tím đẹp mắt.
7. Mùi vị chuẩn từ enzyme lên men trong ruột tép/moi
Mùi vị đặc biệt của mắm tôm chính là do sự lên men của loại enzyme có trong ruột tôm/tép/moi với sự ức chế vi khuẩn phân hủy bởi muối mặn. Sau thời gian 6 - 12 tháng khi hũ ủ mắm tôm có mùi vị giống như mùi của ruột tôm/tép/moi (mùi nồng) là có thể dùng được.
Mắm tôm được ủ lên men theo đúng công thức truyền thống thì sau 6 tháng đến 1 năm sẽ thu được mắm tôm thành phẩm có màu sắc của sim tím. Tùy theo tỷ lệ tép/moi và muối, tùy theo mùa moi đúng vụ hay trái vụ mà màu sắc của mắm tôm có thể đậm hoặc nhạt hơn, nhưng nhạt lắm cũng chỉ hơi hơi hồng phớt tím chứ không thể chuyển sang màu hồng đỏ đẹp mắt như nhiều mẫu mắm tôm trên thị trường được.
Nếu mắm tôm có màu hồng đỏ thì đó chắc chắn là mắm tôm đã được trộn với phẩm màu để nhìn hấp dẫn hơn. Trường hợp người tiêu dùng mua phải mắm tôm có lẫn cả màu đen thâm thì mắm tôm đó chắc chắn có chứa chất bảo quản và cả phẩm màu, hoặc mắm tôm đó được làm từ những nguyên liệu kém chất lượng (tép/ moi ươn), mắm tôm trộn theo tỷ lệ muối thấp để mắm nhanh chín dẫn tới nhiều đạm thối kết tủa lại dưới đáy chai.
Vậy nên, để có một chai mắm tôm chất lượng được ủ đúng chuẩn truyền thống, người tiêu dùng nên chọn những chai/hũ mắm tôm có màu sim tím, màu hồng tím thay vì hồng đỏ hay tím đen.
Trong nền ẩm thực Việt Nam, mắm tôm không chỉ được xem như 1 thức chấm đậm đà bản sắc, mà còn có tác dụng trừ tà ma. Quan niệm dân gian cho rằng, mùi vị nồng của mắm tôm khiến tà ma rất sợ và không dám lại gần. Chính vì lẽ đó mà mắm tôm trở nên phổ biến trong gian bếp của mọi gia đình Việt, từ vùng xuôi tới miền ngược, từ đồng bằng tới miền núi cao.
Mắm tôm được sử dụng phổ biến trong các món ăn dân dã truyền thống như: chấm cà pháo, đậu hũ chiên, thịt lợn (heo) luộc, nội tạng lợn (heo), giả cầy, gỏi sứa, bún đậu, bún riêu cua, bún thang, bún ốc... tùy theo từng món ăn, mắm tôm sẽ được pha chế thêm những loại gia vị đặc biệt để làm dậy mùi và giảm bớt vị gắt khi chấm. Một số loại rau sống dùng kèm với mắm tôm có thể kể đến như: khế chua, kinh giới, tía tô, chuối chát, riềng, hoa chuối...
Dưới đây là 1 trong những cách pha mắm tôm thường thấy nhất để tạo nên 1 bát chấm vừa miệng:
Cho tất cả các nguyên liệu và bát và quấy đều cho tới khi mắm tôm sủi bọt bông lên thì dừng lại. Chanh và đường có tác dụng làm giảm vị mặn của mắm tôm và điều vị để thức chấm vừa miệng hơn, rượu trắng làm dậy mùi mắm tôm và cũng giảm bớt vị nồng khi dùng, tỏi và ớt tăng thêm vị ngon khi dùng. Để thức chấm sánh và ngon hơn, bạn cũng có thể phi thơm hành với dầu ăn và đổ 1 lớp mỏng lên bề mặt bát mắm đã chuẩn bị sẵn.
Với những bạn không thể dùng mắm tôm sống, thì bạn cũng có thể chưng mắm tôm lên trước khi dùng.
khách hàng mua và sử dụng sản phẩm trên toàn quốc
Tỷ lệ khách hàng đánh giá 5 sao và quay lại mua sản phẩm.
Sản phẩm sản phẩm yêu thích, bán chạy nhất trên các sàn Shoppe, Tiki, Lazada
© Copyright 2019 by Ngư Quỳnh Foods - All right reserved.