Hạt tiêu nổi tiếng với công dụng tăng cường sức khỏe và chữa bệnh cạnh vai trò tăng hương vị của một loại gia vị thông thường. Tuy nhiên không phải cứ tốt là có thể sử dụng tùy tiện thế nào cũng được. Hạt tiêu là một vị thuốc nhưng nó sẽ trở thành thuốc độc nếu bạn vô tình mắc phải có lỗi sai nghiêm trọng khi sử dụng.
Những rắc rối khi lạm dụng hạt tiêu...
Chúng ta thường dùng tiêu để nêm nếm các món ăn khi nấu nướng. Đây là thói quen của nhiều gia đình và theo các chuyên gia thì đây là một thói quen rất tốt bởi tiêu chứa nhiều chất chống oxy hóa hữu ích, các enzym, protein, sắt, kali, canxi, mangan, kẽm, crôm, vitamin A, C và nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều hạt tiêu sẽ gây ra các vấn đề nguy hiểm cho cơ thể.
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), hạt tiêu đen có vị cay, tính rất nóng, mặc dù hạt tiêu đen rất tốt nhưng chỉ nên ăn vừa phải vì dùng nhiều sẽ phát mụn nhọt, gây trĩ, tích độc cho ngũ tạng và đặc biệt là làm mờ mắt. Bên cạnh đó, tiêu thụ nhiều hạt tiêu đen có thể gây ra các vấn đề cho cơ thể như sưng rát trong cổ họng, làm nghiêm trọng thêm bệnh hen suyễn và các vấn đề về đường hô hấp khác.
Theo các nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cho biết việc ăn quá nhiều hạt tiêu đen thường xuyên có thể khiến dạ dày bạn bị kích ứng dẫn đến đau bụng và các bệnh về đường tiêu hóa khác. Những người bị rối loạn tiêu hóa cũng cần hạn chế tiêu thụ hạt tiêu trong khẩu phần ăn.
Hạt tiêu đen có tác dụng tẩy tế bào chết, dưỡng trắng và làm sạch da do chứa hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào. Tuy nhiên nếu bạn thuộc nhóm da khô, hãy tránh ăn nhiều hạt tiêu đen. Nguyên nhân bởi tiêu đen có tính nóng sẽ khiến da bị mất nước, thô ráp. Với những người bình thường ăn nhiều hạt tiêu cũng khiến da bị khô sạm, bong tróc. Ngoài ra, hạt tiêu đen còn khiến tình trạng da bị ngứa hay nhạy cảm trở nên trầm trọng hơn. Do vậy nếu đang mắc phải các vấn đề về da như ngứa ngáy, dị ứng thì bạn nên kiêng ăn hạt tiêu.
Sử dụng hạt tiêu như một vị thuốc - Nhất định phải tham khảo ý kiến bác sĩ
Hạt tiêu là loại gia vị có dược tính, thành phần có tác dụng chống viêm, chứa nhiều chất chống oxy hóa và có tác dụng giảm đau trên cơ thể. Do đó, nếu sử dụng hạt tiêu đen cùng với những loại thuốc có tác dụng tương tự thì bạn cần hết sức cẩn trọng, vì lường trước nguy cơ thành phần thuốc phản ứng với thành phần có trong hạt tiêu vô tình sinh ra các chất độc, không bệnh không có tiến triển mà còn khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.
Nếu bạn đang sử dụng các loại thảo mộc, thực phẩm chức năng, thuốc trị bệnh thì quá trình bổ sung hạt tiêu vào khẩu phần ăn cần hết sức cẩn trọng vì hạt tiêu có thể làm thay đổi thời gian hấp thụ cũng như giảm công dụng từ những loại thảo mộc, thuốc bổ sung này.
Vì hạt tiêu có tính nóng nên những người âm suy có hỏa nhiệt không được dùng. Muốn sử dụng hạt tiêu đen hàng ngày như một vị thuốc thì nhất định phải nghe tư vấn của bác sĩ.
Phụ nữ mang thai cần chú ý khi sử dụng hạt tiêu
Cơ thể của phụ nữ mang thai luôn luôn nhạy cảm với các loại gia vị, trong đó có hạt tiêu đen. Vì thế, nếu ăn nhiều hạt tiêu đen sẽ gây ra cảm giác vô cùng khó chịu trong thai kỳ, đặc biệt trong những tháng đầu tiên. Hạt tiêu có tính nóng, nếu dung nạp nhiều sẽ khiến mẹ bị nóng trong.
Bên cạnh đó, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ không nên ăn nhiều hạt tiêu sẽ khiến mất sữa, thay đổi mùi vị của sữa và gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Cẩn thận khi nấu nướng với hạt tiêu
Khi nấu nướng bạn không nên rán, xào hạt tiêu trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao bởi nhiệt độ cao cộng với dầu mỡ sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong hạt tiêu bị hòa tan. Tốt nhất là bạn chỉ nên cho vào ở những phút cuối khi món ăn đã sắp vào đĩa. Khi nấu các món ăn có thịt ướp hạt tiêu cũng không nên nấu quá lâu để tránh bay mất lượng tinh dầu và dưỡng chất trong hạt tiêu.
Một lưu ý rất quan trọng nữa là hạt tiêu không nên xay sẵn nhiều, ăn đến đâu xay đến đấy sẽ ngon hơn. Nguyên nhân là bởi khi bạn xay nhuyễn hạt tiêu mịn như bột để trong thời gian dài, đóng mở nắp nhiều lần sẽ làm tiêu mất hương vị đặc trưng và mất mùi. Nếu xay trước bạn nên đựng trong lọ thủy tinh và đậy nắp thật chặt, nếu cẩn thận hơn bạn có thể lót thêm một tấm khăn lên trên.
Hạt tiêu là loại gia vị của mọi nhà. Cần lưu ý về cách dùng và cách sử dụng hạt tiêu để đảm bảo hạt tiêu luôn chăm sóc tốt nhất sức khỏe cả gia đình. Điều quan trọng là bạn sử dụng hạt tiêu chất lượng. Hạt tiêu giả, hạt tiêu kém chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.