Kiến thức

10 loại thực phẩm giúp chống trầm cảm hiệu quả

Bên cạnh ung thư, trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm và khiến nhiều người cảm thấy lo sợ hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn có một chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý sẽ giảm nguy cơ mắc phải chứng bệnh này. Rất nhiều các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa đồ ăn và tâm trạng của bạn, nếu ăn những món ăn ngon, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp chống trầm cảm hiệu quả mà bạn cần quan tâm.
 

1. Các loại rau xanh

 

Rau xanh được các chuyên gia xếp đầu bảng các loại thực phẩm chống trầm cảm. Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, cải rổ, cải bắp, và cải xoong có nhiều vitamin C, beta-carotene và folate. Nhận được đủ lượng folate hàng ngày là chìa khóa bởi theo các chuyên gia người bị thiếu hụt folate có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn.
 

rau xanh tốt cho sức khỏe

2. Quả việt quất

 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm. Các gốc tự do là các phân tử độc hại tàn phá các tế bào và mô khỏe mạnh thông qua quá  trình oxy hóa, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, không có hứng thú. Việt quất là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng trung hòa các gốc tự do và thúc đẩy chức năng bình thường của não, đặc biệt là trong những thời kỳ căng thẳng.

Thường xuyên bổ sung việt quất trong thực đơn hằng ngày giúp ngăn chặn tác động xấu của các gốc tự do và bảo vệ bạn khỏi việc mắc phải các triệu chứng trầm cảm, cũng như các bệnh nguy hiểm khác như ung thư, tiểu đường và chứng mất trí nhớ
 

3. Socola đen

 

Thành phần socola đen chứa dopamine và serotonin . Hai chất này giúp cải thiện lưu lượng máu và tăng cường sự tập trung, khiến bạn cảm thấy thoải mái và hưng phấn hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mỗi khi cảm thấy căng thẳng hay tức giận nên ăn một miếng socola đen, nó sẽ điều chỉnh lại tâm trạng, giúp bạn vui vẻ và hạnh phúc.

Bên cạnh đó, socola đen còn có rất tốt cho tim mạch, phòng chống tiểu đường và ung thư hiêu quả.
 

socola đen chống được trầm cảm

3. Táo 

 

Táo chứa nhiều các loại vitamin và chất xơ, trong đó nổi bật có vitamin B, sắt và kali. Những chất dinh dưỡng này có nhiệm vụ sửa chữa các tế bào não bị tổn thương và cải thiện chức năng của não bộ, giúp não bạn được thư giãn, chống lại các triệu chứng trầm cảm.

Bạn có thể ăn táo hoặc ép nước ép táo uống mỗi ngày đều rất tốt cho sức khỏe.
 

4. Quả óc chó

 

Một nghiên cứu được công bố đầu năm nay đã phân tích dữ liệu từ hơn 26.000 người lớn ở Mỹ cho thấy những người thường xuyên ăn quả óc chó có nguy cơ trầm cảm giảm đáng kể. Quả óc chó rất giàu omega-3, vitamin E và chất chống oxy hóa, không những tốt cho tim mạch mà còn tốt cho não bộ, làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
 

5. Bơ

 

Bơ nổi tiếng là loại trái cây này rất giàu vitamin A, B, E và K. Trong đó hàm lượng vitamin B cao trong bơ đặc biệt hiệu quả để phòng và điều trị trầm cảm. 

Vitamin B đã được chứng minh khả năng kiểm soát tất cả những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng ảnh hưởng đến tâm trạng, giúp bạn tăng cường năng lượng và ổn định tâm trạng, giảm thiểu cảm xúc tiêu cực, tăng cường cảm xúc tích cực.

6. Cá hồi

Các loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu có chứa hàm lượng cao axit béo omega-3 - một loại axit béo quan trọng mà cơ thể không tự tổng hợp được. Não bộ của chúng ta có 60% chất béo và omega-3 là thành phần chính trong việc xây dựng màng tế bào não. Nếu các màng tế bào não yếu kéo theo việc tế bào não kém, điều này ảnh hưởng đến khả năng điều khiển tâm trạng và khả năng kiểm soát bình tĩnh. 

Theo các nghiên cứu, những người đang bị trầm cảm, nói chung, có lượng ít axit béo omega-3. Do vậy, bạn cần tiếp nhận đủ lượng omega cần thiết mỗi ngày để chống lại bệnh trầm cảm.

cá hồi chống trầm cảm
 

7. Hàu

Một giáo sư tâm lý tại Đại học Columbia tiết lộ rằng ông thường xuyên khuyến khích các bệnh nhân trầm cảm thường xuyên ăn hàu. Nghe chừng khó tin nhưng hàu là loại thực phẩm tuyệt vời để chống lại bệnh trầm cảm. Nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người bị trầm cảm thường có lượng kẽm thấp hơn. Hàu và các loại động vật có lớp vỏ cứng, thân mềm khác chứa hàm lượng kẽm rất lớn, ngoài ra còn cung cấp vitamin B12, axit béo omega-3 và selen - các chất đóng vai trò quan trọng trong chức năng hàng ngày của bộ não - đặc biệt là về tinh thần minh mẫn, hành vi và sự chú ý.

8. Tiêu

Tạp chí Food and Chemical Toxicology (Thực phẩm và Hóa chất độc hại) báo cáo rằng hợp chất piperine trong hạt tiêu đen làm tăng chức năng nhận thức của não bộ và giúp đánh bại bệnh trầm cảm. Loại gia vị quen thuộc này còn chứa Vitamin C, Vitamin A, flavonoid, caroten và chất chống oxy hóa khác giúp loại bỏ các gốc tự do có hại và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư và các loại bệnh thường gặp khác.

Thường xuyên sử dụng tiêu trong bữa ăn là thói quen rất tốt cho sức khỏe được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm nhưng nó sẽ không còn là nỗi lo nếu bạn có một chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt và quan trọng là trạng thái tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức nhất định để phòng chống bệnh trầm cảm.

☎️ 0961 068 006
www.nguquynh.com.vn

 

Tin cũ
  • Cầu kỳ hạt muối làm nước mắm
    Nước mắm là linh hồn của ẩm thực xứ sở. Các đầu bếp nước ngoài có cơ hội trải nghiệm các món ăn Việt đều có một nhận xét chung rằng, chính nước mắm đã tạo nên một hương vị và phần hồn rất riêng trong các món ăn Việt. Để làm nên hương vị nguyên chất của nước mắm, bên cạnh cá tươi, muối sạch là nguyên liệu quan trọng không kém. Nhưng không phải loại muối nào cũng làm được nước mắm ngon.
  • 7 loại đường có nguồn gốc thiên nhiên tốt cho sức khỏe của bạn
    Đường là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong cuộc sống thường ngày, đặc biệt là với những ai yêu thích của đồ ngọt. Tuy nhiên, giống như nhiều loại gia vị khác, đường cũng có loại tốt và loại xấu. Hiện nay, các nhà khoa học đã đưa ra những nghiên cứu cho thấy tác hại khôn lường của đường tinh luyện, đường hóa học với sức khỏe. 7 loại đường có nguồn gốc từ thiên nhiên sau sẽ an toàn hơn với sở thích hảo ngọt của bạn!
  • Mách bạn mẹo bảo quản gia vị để lâu mà không hư
    Gia vị là thành phần không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Một lọ hoặc một túi gia vị thường dùng được khá lâu. Tuy nhiên vấn đề mà không ít bà nội trợ phải đó là các loại gia vị bị thay đổi mùi vị, mốc, hư hỏng dù chỉ dùng trong một thời gian ngắn. Vậy có cách nào để giúp bảo quản gia vị để lâu mà vẫn thơm ngon không? Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn!
  • 25 giờ nhai bèo cầm cự giữa biển khơi của 4 ngư dân Nghệ An
    Đang nằm điều trị ở trạm xá biên phòng, anh Phạm Huy Hoàng cho hay, đến giờ anh chưa thể tin nổi rằng 4 anh em đã được cứu sống. Đi biển từ 10 năm nay, đây là lần đầu tiên anh gặp nạn lớn.
CÔNG TY TNHH THỦY SẢN & CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM NGƯ QUỲNH
VPGD: Nhà A2, Đ. Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Nhà xưởng: Đội 6, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An
E: nuocmamnguquynh@gmail.com
Web: www.nguquynh.com.vn

Giấy CNĐKKD: 2901970215
do Sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An
cấp ngày 30/01/2019

 
© Copyright 2019 by Ngu Quynh - All right reserved.