Bột sắn dây là loại bột mịn được chiết xuất từ củ sắn dây - một dạng cây leo họ Đậu. Rễ cây mọc sâu trong lòng đất, củ sắn to và dài, mỗi cây có vài chục củ với kích thước lớn. Bột sắn dây là phần ngon nhất được chắt lọc tinh bột từ củ của loại cây này. Phần lá và và rễ cây cũng có thể dùng làm thuốc chữa bệnh
Hiện nay trên thị trường có 2 loại sắn dây là sắn dây giống ta và sắn dây giống lai. Sắn dây ta cho sản lượng thấp nhưng chất lượng tốt hơn, sắn dây giống lai cho sản lượng cao do tinh bột nhiều nhưng chất lượng thì không bằng giống ta sịn. Phần lớn các hộ dân thường trồng loại sắn dây giống lai để cho sản lượng lớn hơn, một số nơi ít vẫn trồng loại sắn dây ta xịn đảm bảo chất lượng tốt nhất. Do đó giá của giống sắn dây lai sẽ thấp hơn giá của giống sắn dây ta sịn.
Quy trình chế biến bột sắn dây rất công phu và mất khá nhiều thời gian mới tạo nên thành phẩm. Ngư Quỳnh xin giới thiệu các bước cụ thể như sau:
Bước 1: Chọn củ sắn dây:
Sắn dây sau khi dỡ thì cắt đầu và đuôi cho gọn sau đó phân ra thành các loại khác nhau. Củ càng to thì càng cho ra nhiều tinh bột và đó là loại bột hạng cao cấp, các loại củ nhỏ thì cho ra bột ít hơn vì củ nhỏ thường có sơ và các loại củ vừa và nhỏ sẽ cho loại bột hạng 2, 3
Bước 2: Nạo vỏ và làm sạch:
Sau khi phân loại củ xong thì đem rửa sạch, loại bỏ đất cát ở lớp vỏ ngoài, sau đó nạo vỏ và rửa lại 1 lần nữa để đảm bảo bột trắng tối đa ko có một chút đất cát nào còn lẫn.
Bước 3: Xay nhuyễn và lọc bỏ bã:
Cho từng củ sắn vào máy xay xay thật nhuyễn sau đó cho nước vào trộn với xác bột theo tỷ lệ 1:4. Dùng một tấm vải trắng thật sạch, cho hết chỗ xác bột đã hòa với nước và vắt, chắc lấy nước và bỏ phần bã đi.
Bước 4: Lọc tinh bột:
Nước sắn dây sau khi chắt được đụng trong chiếc thau sạch, Đợi cho lớp tinh bột lắng xuống phía dưới thành lớp bột cứng thì ta đổ hết nước trong phía trên. Sau đó lại cho tiếp nước vào, khuấy đều và đợi cho đến khi bột lắng xuống thì tiếp tục thực hiện quy trình gạn nước trong ra như lần đâu. Làm liên tục như vậy cho đến khi bột được loại bỏ hoàn toàn tạp chất, càng lọc nhiều lần tinh bột càng sạch.
Bước 5: Sấy tinh bột khô:
Đổ tinh bột vào chiếc khay inox khô ráo, không rỉ và đưa khay vào buồng sấy. Sấy ở nhiệt độ vừa đủ trong khoảng thời gian từ 12-15 giờ thì tinh bột tạo thành các cục khô và thu được thành phẩm
Bước 6: Thu hoạch:
Để nguội và cho bột sắn dây vào các hũ thủy tinh hoặc nhựa Pet để đảm bảo sản phẩm được bảo quản tốt nhất.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100gr bột sắn dây có chứa 340 calo cùng những thành phần dinh dưỡng:
Có 5 cách phân biệt bột sắn dây ta sịn và loại sắn dây giả hoặc lai
Phân biệt bằng mắt thường:
Với sắn dây giống ta sịn thì bột sắn có màu trắng tự nhiên, tươi sáng. Còn giống sắn dây lai có màu trắng tinh (do tinh bột nhiều hơn giống sắn dây ta sịn). Sắn pha hoặc giả có màu trắng ngà hoặc đục
Phân biệt bằng cách hòa vào nước:
Hòa tan 3 thìa bột sắn dây với nước lạnh, nếu bột tan hết, không thấy có bã cặn ở đáy ly hoặc tạp chất không tan thì là bột thật. Để chắc chắn hơn, bạn có thể cho ly nước pha bột vào ngăn mát tủ lạnh, để trong 3 - 4 giờ đồng hồ. Sau đó đổ hết phần nước đi, kiểm tra phần bột lắng lại dưới đáy ly. Nếu bột cứng, khó lấy ra thì đây chính là bột sắn dây nguyên chất, còn nếu bột tan nhanh thì đó là bột sắn bị pha hoặc giả
Phân biệt bằng cách đun nóng:
Hòa 3 thìa bột sắn dây cùng 1 bát nước, đun lửa vừa trong vòng 10 phút, vừa đung vừa khuấy đều tay. Hỗn hợp bột sắn dây sau khi khuấy chín sẽ rất trong, bạn có thể quan sát được phần đáy nồi. Nếu bột trong hoàn toàn thì là bột thật, còn nếu không trong hoàn toàn thì sẽ là bột pha hoặc giả.
Phân biệt bằng vị giác:
Cách đơn giản, nhanh chóng để phân biệt bột sắn dây thật và giả chính là nếm thử một ít bột khô. Bạn chỉ cần lấy một cục bột sắn dây khô và cắn thử sẽ ngay lập tức cảm nhận được độ giòn tan của bột, rất dễ chịu không gây cảm giác nhám nhám ở đầu lưỡi như các loại bộ giả.
Phân biệt bằng khứu giác:
Với loại sắn ta sịn khi ngửi có mùi thơm rõ nét hơn, giống sắn dây lai có mùi thơm vừa và loại sắn pha hoặc giả sẽ ko có mùi hoặc nồng, gắt gây khó chịu
Trong Đông y, bột sắn dây được coi như một vị thuốc có chứa rất nhiều công dụng khác nhau như chữa cảm, mụn nhọt, táo bón, giải độc gan, giúp cải thiện đường ruột. Ngoài ra bột sắn dây còn có tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ khi dùng để uống hàng ngày hoặc kết hợp bột sắn dây với trứng gà, mật ong... đắp mặt nạ...
1. Tác dụng đối với sức khỏe:
Bổ sung canxi:
Trong Bột sắn dây có 1 lượng canxi vừa đủ để cung cấp chất canxi. Khoáng chất này vô cùng quan trọng giúp xương chắc khỏe. Không những vậy, tình trạng tê chân tay được cải thiện rõ nét nhờ quá trình lưu thông máu của canxi.
Bổ sung chất sắt:
Sắt là thành phần không thể thiếu của cơ thế, uống đều 1 cốc bột sắn hàng ngày sẽ làm cho bạn hoàn toàn tỉnh táo mà không lo tình trạng thiếu máu.
Giúp giải cảm, hạ thân nhiệt cơ thể:
Tinh bột sắn là vị thuốc có tính hàn và giải nhiệt rất hiệu quả. Do đó khi bị sốt, viêm họng, nhiệt miệng hoặc mụn nhọt ta sử dụng sẽ giảm triệu chứng một cách rõ nét.
Giúp cải thiện sức khỏe đường ruột:
Trong tinh bột sắn dây có 1 lượng chất xơ hòa tan, kích thích tiêu hóa. Các loại chất xơ hòa tan giúp phát triển nhưng vi khuẩn có lợi giúp cơ thể tăng sức miễn dịch, chống lại các bệnh rối loạn đường ruột từ đó cải thiện sức khỏe
Giải độc gan, làm mát gan:
Bột sắn dây có khả năng thúc đẩy quá trình loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể, do đó các trường hợp bị nóng gan, say rượu hay ngộ độc rượu nếu uống tinh bột sắn sẽ giúp giảm tình trạng này một cách hiệu quả, bảo vệ sức khỏe của gan
Hỗ trợ bảo vệ tim mạch
Trong tinh bột sắn dây không chứa chất béo bão hòa (loại chất béo gây tăng cholesterol xấu trong máu) vì vậy có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch như tăng huyết áp và bệnh lý về tim mạch khác.
2. Tác dụng của việc làm đẹp:
Chống lão hoá, làm mờ tàn nhang:
Trong bột sắn dây có chứa hoạt chất isoflavone, estrogen giúp ngăn cản sự sản sinh hắc tố melanin vượt mức từ đó làm mờ vết tàn nhang và ngăn ngừa tái phát hiệu quả. Uống bột sắn dây hàng ngày sẽ giúp tăng cường lưu thông máu từ đó ngăn ngừa lão hoá, giảm nếp nhăn.
Làm trắng da:
Các chất isoflavone, lipid giúp làm trắng da một cách hiệu quả nhưng khá chậm. Do đó cần kiên trì sử dụng trong một thời gian dài.
Trị mụn: Bột sắn dây có tính hàn cao giúp giải nhiệt, tình trạng viêm nhiễm. Góp phần làm lành vết thương, sẹo mụn.
Phục hồi da bị cháy nắng:
Bột sắn dây có chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là isoflavone, có tác dụng hữu hiệu đối với việc phục hồi làn da bị cháy nắng.
Làm mặt nạ chăm sóc da:
Làm công thức mặt nạ bột sắn dây, lòng đỏ trứng gà và dâu tây đều đặn tuần 3 lần bạn sẽ cảm thấy làn da sẽ sáng và hết vết nám, tàn nhang.
1. Pha bột sắn dây với nước ấm:
Cho 2-3 thìa nhỏ bột sắn dây vào 15ml nước nguội, quấy đều cho tan sau đó đổ thêm 100ml nước sôi, thêm một chút đường vào cho dễ uống nếu bạn mới tập uống.
2. Pha bột sắn dây với sữa đặc:
Pha 10ml sữa đặc với 200ml nước ấm và để nguội sau đó cho thêm 2 - 3 muỗng bột sắn dây khuấy đều. Tiếp tục cho hỗn hợp lên bếp nấu với lửa nhỏ và khuấy liên tục. Khi nào hỗn hợp nổi bọt lăn tăn trên bề mặt thì tắt bếp, để nguội và thưởng thức.
3. Pha kết hợp bột sắn dây và chanh:
Pha 2-3 thìa bột sắn dây, 1 thìa đường (mếu muốn uống ngọt) với 15ml nước lọc, sau đó cho thêm 100ml nước sôi quấy đều và để nguội. Vắt thêm nửa quả chanh và cho thêm chút đá vào thưởng thức.
4. Pha bột sắn dây với bột đậu xanh:
Trộn 1 muỗng bột sắn dây kết hợp với 1 muỗng bột đậu xanh, thêm 1 thìa đường và 200ml nước nguội cho lên bếp quấy đều cho tan, sau đó tắc bếp để nguội và thưởng thức.
khách hàng mua và sử dụng sản phẩm trên toàn quốc
Tỷ lệ khách hàng đánh giá 5 sao và quay lại mua sản phẩm.
Sản phẩm sản phẩm yêu thích, bán chạy nhất trên các sàn Shoppe, Tiki, Lazada
© Copyright 2019 by Ngư Quỳnh Foods - All right reserved.