Tiêu đen là loại gia vị yêu thích của nhiều gia đình trên khắp thế giới. Không chỉ dùng để tăng hương vị cho món ăn, tiêu đen còn kết hợp với các loại gia vị khác tạo nên những hương vị mới được lòng tất cả thực khách. Muối tiêu là một ví dụ cho sự kết hợp này.
Muối tiêu là một thức chấm dân dã, chằng mấy đặc biệt nhưng nếu ăn hải sản hay hoa quả chua thiếu đi hương vị mằm mặn cay cay này thật thiếu đi nhiêu phần hấp dẫn. Muối tiêu nghe đơn giản nhưng để làm ngon thì cũng cần có chút bí quyết đấy!
CÔNG THỨC 1: Cách làm muối tiêu truyền thống
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tiêu đen: 100 gram
- Muối tinh: 200 gram
- Mì chính: 1 thìa
Bước 2: Tiến hành
- Trước tiên bạn rang tiêu và muối trước.
- Tiêu hạt cho vào chảo rang với lửa nhỏ tới khi dậy mùi thơm là được, để lâu tiêu sẽ bị cháy, khiến muối bị đắng ăn không được. Bạn đổ tiêu ra mâm cho nhanh nguội. Khi tiêu nguội, bạn cho tiêu vào máy xay, xay đến khi tiêu nhuyễn mịn. Bạn dùng rây, cho số tiêu đã xay vào lọc lại lần nữa để loại bỏ phần cặn cứng.
- Muối tinh bạn đổ vào chảo, rang trên lửa nhỏ. Nhớ đảo đều để tránh muối bị cháy khét. Khi hạt muối tách rơi ra, sờ thấy mịn như cát thì tắt bếp.
- Chờ cho muối nguội, bạn đổ vào bát tiêu xay, thêm 1 thìa mì chính rồi trộn đều. Cẩn thận hơn bạn cho thể trút hỗn hợp này vào cối xay, xay một lần nữa để tiêu và muối hòa đều vào nhau.
- Đổ muối tiêu ra đĩa và có thể dùng được.
CÔNG THỨC 2: Cách làm muối tiêu xanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tiêu hạt: 50 gram
- Rau răm: 1 mớ nhỏ
- Ớt : 20 gram
- Lá giang: 10 lá
- Muối, đường, mì chính
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và tiến hành
- Trước tiên bạn rửa sạch rau răm, lá giang, để cho thật ráo. Ớt và tiêu rang khô.
- Tiếp đó bạn cho rau răm, lá giang, muối hột, đường, mì chính, tiêu hạt đã rang thơm vào cối xay, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì dừng lại.
- Tiếp đó bạn cho hỗn hợp này lên chảo, rang khô dưới lửa nhỏ. Trong quá trình xay hỗn hợp sẽ bị vón cục, bạn dùng muối tán các cục bị vón sao cho phần muối tiêu rau răm phải mịn, tơi như cát.
- Sau khi rang xong, bạn chờ cho hỗn hợp nguội rồi lọc qua rây lọc để loại bỏ các phần cặn.
- Muối tiêu rau răm có vị cay mặn pha chút chua ăn cùng trứng vịt lộn rất ngon.
Yêu cầu muối tiêu thành phẩm
- Muối tiêu làm ngon trước hết có hình thức đẹp mắt, mùi cay thơm mà không hăng, muối không bị vón cục mà tơi mịn như cát.
- Khi nếm, vị cay mặn hài hòa kích thích đầu lưỡi rất thú vị.
- Bạn có thể làm nhiều một chút để khi cần có thể lấy ra dùng ngay không cần mất thời gian chuẩn bị. Sau khi hoàn thành, bạn trút muối tiêu vào lọ, đậy kín nắp, tránh nước dính vào, bảo quản nơi khô ráo. Đây là cách bảo quản giúp muối tiêu để lâu mà không bị hỏng.
Muối tiêu ăn với gì ngon?
Muối tiêu rất dễ kết hợp với nhiều món ăn từ các món luộc, trộn nộm hay đơn giản là chấm.
Bạn chỉ cần vắt nửa quả chanh vào chén muối tiêu chanh là chúng ta đã có chén nước chấm thơm ngon chấm cùng gà luộc, hải sản thì thật tuyệt vời.
Muối tiêu rau răm ăn cùng trứng vịt lộn rất ngon, vừa tăng hương vị cho món ăn vừa giúp giảm vị tanh của trứng vịt lộn.
Một cách cầu kỳ hơn bạn có thể chế biến các món gỏi, nộm, trộn với muối tiêu như gà trộn, nem chua trộn, nộm dưa chuột đều rất ngon và lạ miệng.
Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tự làm được những lọ muối tiêu thơm ngon nhé!