Tiêu đen là loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của gia đình. Sử dụng tiêu đen khi nêm nếm thức ăn trở thành thói quen của nhiều bà nội trợ, không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều các quốc gia phương Đông và phương Tây khác. Tuy nhiên, có một vấn đề mà một số bà nội trợ gặp phải là tiêu đen xuất hiện tình trạng nấm, mốc. Vậy nên xử lý và phòng tránh hiện tượng này như thế nào? Câu trả lời sẽ gửi đến bạn trong bài viết ngày hôm nay!
Nấm mốc xuất hiện ở thực phẩm do tình trạng bảo quản không tốt, tiêu đen cũng vậy. Nếu bạn nghĩ rằng tiêu mua về chỉ cần cất trong hộp, đậy kín là được thì bạn đang quá chủ quan với tình trạng của thực phẩm của mình và vô tình khiến cho các vi sinh vật và nấm mốc có cơ hội tấn công.
Độ ẩm cao là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu bị nấm mốc. Các loại tiêu khi đưa đến tay người tiêu dùng đã được phơi, sấy hoặc rang để làm giảm lượng nước trong tiêu, đưa độ ẩm về mức an toàn theo quy chuẩn của của Hiệp Hội Hồ Tiêu Việt Nam là dưới 13 độ C, nếu trên 15 độ C thì tiêu đen đang ở trong độ ẩm “thuận lợi” để nấm mốc sinh trưởng. Do vậy, nếu bạn để tiêu ở nơi tối, ẩm thấp hay để tiêu bị dính nước thì hiện tượng tiêu bị nấm mốc rất dễ xảy ra.
Cách xử lý như thế nào?
Về vấn đề sức khỏe, các loại gia vị và thực phẩm nếu đã xuất hiện nấm mốc thì không nên tiếp tục sử dụng. Đặc biệt là tiêu xay. Tiêu xay sau khi mở nắp chỉ nên sử dụng trong thời gian 3 tháng để đảm bảo được hương vị thơm ngon nhất.
Tuy nhiên với loại gia vị có lớp vỏ bao bên ngoài như tiêu hạt, nếu bị nấm mốc và xử lý đúng cách vẫn có thể tiếp tục sử dụng.
Các chuyên gia và người trồng tiêu mách bạn 2 cách đơn giản mà hiệu quả để xử lý nấm mốc trên tiêu đen:
Cách 1:Cách đầu tiên là bạn rửa sạch hạt tiêu nhiều lần với nước, sau đó rải ra một chiếc mâm lớn phơi thật khô dưới ánh nắng. Khi tiêu đã khô bạn trút vào một chiếc lọ đậy kín hoặc bỏ vào túi và hút chân không. Mỗi lần cần dùng, bạn rang lại hạt tiêu trước khi xay.
Rang hạt tiêu cũng cần chú ý vì nếu không biết cách rang, rang quá nhiệt sẽ làm bay hơi tinh dầu khiến tiêu bị khô, ăn bị đắng và càng khiến cho tiêu nhanh thấm ẩm trở lại. Để giữ lượng tinh dầu trong tiêu, một số điều sau bạn cần lưu ý:
- Khi rang nên dùng chảo lớn để rang.
- Đổ tiêu vào chảo và rang hạt tiêu trên bếp với lửa vừa khoảng 5-10 phút tới khi nghe mùi thơm nồng là được. Rang trên lửa lâu quá sẽ làm mất đi độ bóng và hình dáng tròn đều của hạt tiêu.
- Sau khi rang xong, bạn để để nguội một cách tự nhiên rồi đóng gói hoặc bỏ vào lọ thủy tinh đậy kín.
Cách 2: Nếu hạt tiêu bạn đang dùng đã rang trước đó thì không nên áp dụng cách 1 vì rang nhiều lần trên lửa sẽ làm mất rất nhanh chất dinh dưỡng và lớp tinh dầu trong hạt tiêu. Bạn có thể áp dụng một cách khác là dùng rượu mạnh phun sương hoặc vẩy lên bề mặt hạt tiêu, để yên trong 25-30 phút rồi rửa sạch lại với nước, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau đó cất lại tiêu trong lọ sạch khác.
Làm thế nào để tiêu không bị ẩm mốc?
Để tiêu không bị ẩm mốc, cách duy nhất là bạn bảo quản tiêu đúng cách. Cất giữ tiêu trong lọ kín hoặc túi buộc chặt, để nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt hoặc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Bạn tuyệt đối không dùng tủ lạnh để bảo quản tiêu bởi nhiệt độ và môi trường ẩm ướt trong tủ lạnh rất dễ tạo điều kiện để nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi gây hại cho tiêu.
Tiêu đen là loại gia vị được khuyên dùng để bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của Ngư Quỳnh đã giúp bạn có được những kinh nghiệm để xử lý tiêu đen khi bị nấm mốc nhé!
☎️ 0961 068 006