Từ rất lâu về trước, ông cha ta đã biết cách ủ cá và muối để tạo thành thứ gia vị thơm ngon, quen mặt trong mọi bữa cơm của gia đình người Việt - đó chính là nước Mắm. Chính vì vậy, dọc các vùng biển từ Bắc chí Nam, nơi nào cũng có những làng nghề làm mắm lâu đời. Nhưng nếu phải kể những làng nghề làm mắm ngon trứ danh ở Việt Nam thì 5 cái tên sau không thể bỏ qua:
1. Nước mắm Cát Hải - Hải Phòng
Hải phòng là thành phố có vùng biển rộng, ngư trường đánh bắt lớn, phong phú các loài cá tôm, cung cấp nguồn nguyên liệu tươi ngon, ổn định để cho ra đời các loại nước mắm cá chất lượng hảo hạng. Với lịch sử làng nghề hàng trăm năm, người dân nơi đây vẫn giữ nguyên phương pháp làm nước mắm truyền thống của cha ông lưu truyền:phơi nắng - đánh đảo, những chượp cá được nghênh nắng và đón gió biển nhiều tháng trời, tạo nên nước mắm có màu nâu đỏ sậm, mùi thơm nổi bật, vị mặn đầu lưỡi nhưng ngọt hậu vị.
Một cơ sở sản xuất nước mắm Cát Hải
2. Nước mắm Ba Làng - Thanh Hóa
Với lợi thế nguồn nguyên liệu cá và muối dồi dào, giao thương tấp nập, hàng trăm năm nay người dân vùng xứ đạo Ba Làng đã gắn bó với nghề làm nước mắm. Nước mắm tại đây được ủ chượp theo phương pháp gài nén tương tự các nhà thùng nước mắm Nam Bộ, cá thường dùng là cá cơm, cá trích, cá đốm nhưng cá cơm được sử dụng nhiều hơn cả bởi nó cho ra hương vị nước mắm làm hài lòng nhất. Nước mắm Ba Làng đặc trưng với hương vị ngọt đằm, đậm vị cá, màu sóng sánh như mật ong, càng để lâu ăn càng ngon - là đặc sản mà người xứ Thanh gìn giữ, tự hào.
3. Nước mắm Quỳnh Lưu - Nghệ An
Quỳnh Lưu là địa phương có tiếng làm nước mắm ngon nổi tiếng nhất nhì miền Trung. Vùng đất quanh năm nắng gió, lại thêm biển cả gần gũi, giàu có các loại cá tươi ngon mang đến điều kiện thuận lợi để người dân nơi đây sản xuất và gắn bó với nghề mắm. Người dân Quỳnh Lưu vẫn trung thành với công thức làm mắm của cha ông, tỷ lệ cá + muối hoàn hảo, ủ chượp trong chum sành từ 18 - 24 tháng, rút nỏ trực tiếp để cho ra những giọt mắm nhỉ nguyên chất, cao đạm và đậm đà, khó lẫn với vị mắm ở bất kỳ địa phương khác. Giọt mắm xứ Quỳnh nổi tiếng gần xa, gây thương nhớ không chỉ người dân địa phương mà cả những du khách một lần thưởng thức cũng mê đắm vị mắm nơi này...
Một cơ sở của làng mắm Quỳnh Lưu
4. Nước mắm Phan Thiết - Bình Thuận
Phan Thiết không chỉ có phong cảnh đẹp mà còn nổi tiếng bốn phương với làng mắm có lịch sử hàng trăm năm. Nước mắm Phan Thiết chủ yếu được làm từ cá cơm, có nhiều loại cá cơm như cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép... nhưng ngon nhất là cá cơm than và sọc tiêu. Những con cá sau đó sẽ được ướp với muối, ủ trong lu khạp và phơi ngoài trời trong 12 tháng. Người Phan Thiết có kỹ thuật làm mắm riêng, đặc biệt cho ra loại nước mắm ngon, chất lượng hàng đầu cả nước mà không phải ai cũng làm được.
5. Nước mắm Phú Quốc - Kiên Giang
Phú Quốc - một hòn đảo xinh đẹp, nổi tiếng với những hạt tiêu cay nồng và cả những giọt mắm đậm đà, thơm vị. Người làm nghề ở Phú Quốc quen gọi các cơ sở sản xuất nước mắm trên đảo là Nhà Thùng. Mỗi Nhà Thùng có một bí quyết làm mắm riêng, tạo ra thứ hương vị ngọt dịu, quyến luyến, kích thích vị giác khó có thể tìm thấy ở một loại nước mắm nào khác, xứng danh với làng nghề có tuổi đời 200 năm tuổi.
Mỗi làng nghề với công thức và điều kiện thổ nhưỡng khác nhau cho ra hương vị mắm rất đặc trưng của địa phương đó. Nước mắm truyền thống vẫn có một sức sống mãnh liệt nhờ vào sự gìn giữ và lưu truyền của các làng nghề này!
☎️ 0961 068 006