Hotline CSKH 24/7
0961 068 006

Khử mùi tanh và bí quyết pha mắm tôm cực ngon

 

Mắm tôm là loại gia vị đặc trưng, riêng có trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Tuy nhiên, để có một chén mắm tôm ngon sử dụng cũng cần có một chút bí quyết. Công thức dưới đây sẽ giúp bạn có một chén mắm tôm ngon, chuẩn vị với cách làm cực đơn giản!
 

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Mắm tôm

- 1 quả chanh tươi hoặc 2 quả quất

- ½ muỗng rượu trắng

- Tỏi

- Ớt

- Hành khô

- Gia vị khác: Đường kính, mì chính, dầu ăn
 

Cách thực hiện:
 

- Hành, tỏi bạn bóc bỏ, đập dập và băm nhuyễn. Ớt bạn bỏ hạt, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.

- Sau đó bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát cùng mắm tôm, nêm thêm 1 muỗng đường, ½ thìa cà phê mì chính, ½ muỗng rượu trắng và 2 thìa nước cốt chanh, dùng đũa đánh đều hỗn hợp đến khi sủi bọt là được.

- Cuối cùng bạn cho thêm một muỗng dầu ăn nóng lên trên và có thể dùng ngay được.
 

Lưu ý:

- Bạn chọn loại mắm tôm ngon, sạch và an toàn để pha nước chấm. Mắm tôm ngon sẽ có màu tím hoa sim hơi đậm, sánh đặc, khi ngửi có mùi nồng hơi “khắm” đặc trưng, nếm có vị hơi mặn không chát. Bạn nên mua mắm tôm ở những địa chỉ tin cậy với chai sản phẩm ghi thông tin, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu sử dụng mắm tôm sản xuất không đảm bảo chất lượng sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe.
 


Để khử mùi tanh của mắm tôm, bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ sau:
 

+ Chưng mắm tôm: Mắm tôm khi còn sống chứa nhiều nguy cơ gây đau bụng, ngộ độc hay tiêu chảy. Chưng mắm tôm sẽ giúp diệt các loại vi khuẩn có trong mắm tôm, đồng thời cũng là cách hiệu quả để khử mùi tanh của mắm tôm. Cách chưng mắm tôm rất đơn giản. Bạn bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn, chờ dầu nóng bạn phi thơm hành tỏi băm nhuyễn rồi cho mắm tôm vào, đảo đều đến khi mắm tôm sủi tăm thì tắt bếp.

+ Lọc mắm tôm: Để mắm tôm được nhuyễn mịn và giảm đi mùi tanh hôi, bạn pha mắm tôm với một chút nước, khuấy đều rồi lọc qua rây lọc.

+ Sử dụng rượu trắng: Rượu trắng thường được dùng trong nấu ăn với công dụng khử mùi hiệu quả. Bạn thêm khoảng vài giọt rượu trắng khi pha mắm tôm sẽ giúp làm bay mùi hôi và giúp chén mắm chấm đậm đà hơn.
 


 

Những món ngon kết hợp cùng mắm tôm:
 

Mắm tôm được sử dụng rất lâu trong văn hóa ẩm thực của người Việt, vừa làm gia vị nấu, vừa là thức chấm đậm đà làm tăng hương vị của món ăn. Mắm tôm thường được kết hợp với một số món ăn như:
 

- Bún đậu mắm tôm: Bún đậu mắm tôm là món ăn phổ biến nhất khi nhắc đến các món ngon ăn cùng mắm tôm. Bún đậu mắm tôm nổi tiếng đến mức nó được coi là đặc sản của nhiều vùng đất và là món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Nội. Một mâm bún đậu thường có bún gạo để miếng to, thịt bắp giò luộc, chả cốm hoặc giò lụa, thêm rau thơm, dưa leo và trung tâm là một bát mắm tôm pha chuẩn vị. Vậy là tạo thành một món ăn gây nghiện vô cùng.
 

- Lòng lợn luộc: Lòng lợn và các món ăn từ nội tạng lợn khác sẽ không thể ngon miệng nếu thiếu đi hương vị từ chén mắm tôm pha. Trong những buổi nhậu lai rai, có được đĩa lòng lợn luộc chấm cùng mắm tôm thì còn gì tuyệt hơn!
 

- Bún thang: Những người sành ăn thường nói rằng, bún thang mà thiếu đi chút vị nồng của mắm tôm thì mất đi một nửa vị ngon. Sự kết hợp dân dã mà lại rất chuẩn này tạo nên thương hiệu cho một món ngon đất Hà thành.
 

...

Mắm tôm sẽ ngon và dậy hương vị hơn nếu bạn biết cách pha chuẩn vị. Hy vọng rằng những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp bạn có được một chén mắm tôm ngon nhé!
 

☎️ 0961 068 006

www.nguquynh.com.vn

Share
Pos
Hệ thống bán hàng
Chăm sóc khách hàng
Gọi mua: 0961068006 (8h-22h)
Khiếu nại: 0904742898 (8h-22h)
 
 
Kết nối với chúng tôi:

© Copyright 2019 by Ngư Quỳnh Foods - All right reserved.

Thêm vào giỏ hàng thành công