Mắm tôm là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn “khoái khẩu” như bún đậu mắm tôm, lòng dồi chấm mắm tôm, bún riêu, bún thang...Mắm tôm truyền thống có mùi hơi nồng. Với một số người không chịu được mùi nặng sẽ không dùng được mắm tôm. Bạn đừng lo, Ngư Quỳnh sẽ chỉ bạn 4 mẹo nhỏ giúp khử mùi hôi của mắm tôm cực đơn giản!
Chưng mắm tôm vừa đảm bảo an toàn vừa khử được mùi mắm
Một cách hiệu quả nữa để loại bỏ mùi hôi mắm tôm chính là chưng cách thủy mắm trước khi dùng. Mắm tôm sống có chứa một số loại vi khuẩn, chưa kể bạn nếu bạn mua phải loại mắm sản xuất không vệ sinh thì với những người yếu bụng thường rất dễ mắc bệnh như đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc. Cách này rất đơn giản mà hữu hiệu để giảm đi mùi nồng, tăng hương vị cho mắm tôm. Đồng thời cũng giúp mắm tôm được chín, tiêu diệt đi những vi khuẩn gây bệnh, đảm bảo an toàn cho bạn khi dùng.
Cách làm rất đơn giản, mắm tôm sau khi pha chế, bạn đặt chén vào nồi nước sao cho lượng nước cao khoảng ½ đến ⅔ chén mắm tôm, bật bếp, chưng cách thủy trong 2-3 phút.
Khử mùi mắm tôm bằng cách chưng cách thủy
Lọc mắm tôm
Khi bạn nấu giả cầy, móng giò...mắm tôm là gia vị không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu đổ trực tiếp mắm tôm sống vào thức ăn thì món ăn chắc chắn sẽ không ngon và mùi cũng rất nồng nữa. Lọc mắm tôm trước khi nấu là giải pháp bạn cần.
Bạn pha mắm tôm với một chút nước nóng rồi khuấy thật đều để mắm tôm tan ra. Chờ một chút để phần cặn lắng xuống bạn lấy nước trong trên bề mặt để nấu. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể dùng rây để lọc. Với cách làm này món ăn sẽ vẫn có mùi thơm của mắm tôm, nhưng không quá nồng và cũng không có cặn hay sạn còn sót.
Dùng rượu trắng
Rượu trắng là chiêu thức đơn giản mà hiệu quả để khử mùi tanh của nhiều loại thực phẩm, mắm tôm cũng không ngoại lệ. Cách làm rất đơn giản, khi pha chế mắm tôm, bạn thêm vào 1 thìa nhỏ rượu trắng rồi khuấy đều. Rượu trắng loại bỏ mùi nồng của mắm tôm, giúp chén mắm đậm đà, thơm vị và dễ ăn hơn.
Dùng dầu nóng
Bạn có để ý rằng khi pha mắm tôm để ăn bún đậu hay bánh đúc người bán hàng thường rưới một lớp dầu nóng mỏng lên trên không? Đó là cách họ dùng để khử mùi mắm tôm và giúp chén mắm chấm thêm bóng đẹp đấy. Sau khi cho đầy đủ gia vị đường, mì chính, nước cốt chanh vào bát mắm tôm, bạn đánh bông lên rồi cho 2 muỗng dầu ăn nóng già vào đánh tiếp. Rất đơn giản đúng không nào!
Mách bạn bí quyết chọn mắm tôm ngon
Mắm tôm được sử dụng trong nhiều món ăn tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng sản xuất được loại mắm tôm ngon. Nếu mua phải mắm tôm sản xuất không sạch, không an toàn thì rất nguy hiểm đến sức khỏe. Chỉ cần thông qua màu sắc và mùi vị là bạn có thể dễ dàng nhận biết được đâu là loại mắm tôm ngon - sạch -an toàn rồi:
- Về mùi vị: Mùi vị đặc trưng của mắm tôm là mùi nồng hơi khắm. Tuy nhiên khi nếm thử, sẽ có vị hơi mặn, thơm và ngọt hậu.
- Về màu sắc: Mắm tôm ngon có màu tím sim đặc trưng, nếu mắm tôm có màu lạ rất có thể đã được pha màu thực phẩm hoặc làm từ nguyên liệu không tươi ngon.
Mắm tôm sẽ ngon và an toàn hơn nếu được chế biến đúng cách. Huy vọng rằng 4 mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn có được món ăn với hương vị mắm tôm chuẩn nhất nhé! Bạn nên mua mắm tôm có thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình nhé!
☎️ 0961 068 006