Mật mía là đặc sản của vùng đất Nghệ An. Người Nghệ An dùng mật mía để chế biến nhiều món ăn mặn ngọt ngon, trong đó, nổi tiếng nhất phải để đến món bò kho mật mía. Hôm nay, cùng Ngư Quỳnh trổ tài với món ngon xứ nghệ này với 2 cách làm món bò kho mật mía thơm ngon, bổ dưỡng nhé!
Cách 1:
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Bắp bò loại ngon: 1,5kg
– Sả: 7 nhánh
– Gừng: 1 củ
– Quế: 1 miếng
– Nước mắm ngon
– Mật mía
– Gia vị khác: Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay, mì chính, ớt bột
Sơ chế nguyên liệu:
– Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt nhỏ rồi cho vào cối giã dập. Bạn không cần giã nát quá sẽ khiến gừng mất mùi thơm khi nấu nhé.
– Quế bẻ vụn
– Sả tước lớp vỏ cứng, cắt lấy khúc đầu, rửa sạch rồi đập dập.
– Thịt bò bạn rửa sạch, cắt miếng to dọc theo thớ thịt, để trong một chiếc bát tô to.
Tiến hành:
Bước 1: Trước tiên bạn trộn đều quế, gừng, sả, ớt bột trong một chiếc bát, tiếp cho cho thêm 3 muỗng nước mắm nhĩ ngon, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm và 5 muỗng mật mía rồi dùng thìa khuấy đều.
Bước 2: Tiếp đó, bạn đổ từ từ hỗn hợp trên vào tô thịt bò, dùng tay chà sát gia vị khắp miếng thịt để thịt được ngấm. Dùng màng bọc thực phẩm phin lại và để trong tủ lạnh, ướp qua đêm hoặc ít nhất 3 tiếng.
Bước 3: Bạn bắc một chiếc nồi hoặc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, gắp lần lượt từng miếng bò vào chảo, lật đều 2 mặt cho săn thịt rồi đổ hỗn hợp nước sốt vào, đậy nắp và nấu dưới lửa nhỏ khoảng 8-10 phút. Sau đó bạn tắt bếp, chờ cho nồi thịt nguội thì bật bếp nấu tiếp đến khi thịt chín mềm và nước cạn.
Bước 4: Chờ cho thịt nguội bớt, bạn cắt thành các lát mỏng vừa ăn, bày ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng nhé. Món bò kho mật mía hoàn thành có màu sắc đẹp mắt và hương vị hấp dẫn từ các loại gia vị, đặc biệt là mật mía làm dậy vị bò rất ngon, dùng làm đãi khách rất tuyệt vời!
Cách 2:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g thịt bắp bò hoặc phần thịt có nhiều gân
- 2 cái hoa hồi
- 1 miếng quế nhỏ
- 1 củ tỏi,
- 1 củ gừng nhỏ
- 1-2 quả ớt tươi (có thể thay bằng ớt bột)
- 3 muỗng mật mía ngon
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, ngũ vị hương. Món bò kho mật mía không cần quá nhiều gia vị, quan trọng là có mật mía và nước mắm ngon.
Tiến hành thực hiện:
Bước 1: Trước tiên bạn rửa sạch bắp bò, để ráo nước rồi cắt làm đôi. Sau đó bạn ướp thịt với hoa hồi, quế bóp nhỏ, 2 tép tỏi và mẩu gừng nhỏ đập, 2 quả ớt tươi cắt miếng cùng với 2 muỗng nước mắm + 3 muỗng mật mía + ½ muỗng cà phê ngũ vị hương. Trộn đều và ướp thịt ít nhất 3 tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm để thịt được ngấm.
Bước 2: Bạn cho thịt và nước sốt ướp vào một chiếc nồi, nhớ thêm một chút dầu ăn lót nồi trước nhé. Sau đó bạn bật bếp, nấu thịt dưới lửa nhỏ cho đến khi nước cạn, thịt thấm gia vị có màu sắc đẹp măt và mùi thơm hấp dẫn thì tắt bếp, gắp ra đĩa.
Trình bày:
Khi ăn bạn cắt nhỏ miếng thịt rồi xếp khéo léo trên đĩa. Pha thêm một chén nước mắm chua cay nữa món ăn sẽ càng thêm hấp dẫn đấy!
Công dụng của mật mía:
Mật mía là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, thường được sử dụng thay đường để chế biến các món ăn mặn ngọt ngon. Mật mía giúp các món ăn có màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên mà không gắt hay ngấy. Bên cạnh đó, mật mía còn có tác dụng hiệu quả trong việc phòng và chữa các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, bảo vệ sức khỏe bạn và cả gia đình.