Thêm vào giỏ hàng thành công
  • Tiêu khô Đắk Lắk
  • Tiêu khô Đắk Lắk
  • Tiêu khô Đắk Lắk
  • Tiêu khô Đắk Lắk

Hạt tiêu khô Đắk Lắk

60.000 vnđ
Số lượng
-
+

Hạt tiêu khô Đắc Lắk - 100% tiêu Đắc Lắk với hương vị thơm - cay đặc trưng của vùng núi đồi Tây Nguyên

Hạt tiêu là một trong những loại gia vị phổ biến trong nền ẩm thực của hầu hết các nước trên thế giới. Hạt tiêu khô dùng để tẩm ướp, chế biến món ăn. Mùi thơm và vị cay nóng của tiêu có thể át đi vị tanh của thực phẩm, làm cho món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Hạt tiêu khô Ngư Quỳnh:

  1. Xuất xứ 100% từ tiêu khô Đắc Lắk 
  2. Hạt tiêu to đều, chắc hạt, đã loại bỏ hạt bị hư, bị lép...
  3. Màu sắc: nâu, nâu đen, đen
  4. Hương thơm, vị cay nồng đặc trưng do điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt tại Đắc Lắk mang lại
  5. Không phẩm màu, không chất bảo quản, không chất tạo mùi, không phụ gia thực phẩm...
  6. Độ ẩm : 12.5 % - 13%

Giới thiệu về hạt tiêu khô Ngư Quỳnh:


Hạt tiêu khô Ngư Quỳnh xuất xứ từ vùng đất cao nguyên Đắc Lắk. Vùng đất sở hữu lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt để cho ra đời những hạt tiêu thơm và ngon hơn hẳn những vùng khác. Đắc Lắk có vùng đất đỏ bazan rộng lớn - là điều kiện hoàn hảo cho sự phát triển của hồ tiêu. Hơn thế nữa, loại đất này cũng giúp cho hồ tiêu sinh trưởng khỏe mạnh, ít sâu bệnh hơn, từ đó mà sản lượng hồ tiêu mang lại cũng cao hơn.

Hồ tiêu Đắc Lắk thường được thu hoạch từ tháng 11 cho tới tháng 2 âm lịch năm sau. Thời điểm này trái hồ tiêu đã đạt độ mẩy chắc và vị cay, thơm ngon nhất. Hồ tiêu được thu hoạch bằng cách bắc thang và hái từng chùm tiêu trên cây. Phương pháp thu hoạch thủ công này khá vất vả và tốn công lao động, nhưng hàng trăm năm nay, máy móc vẫn chưa thể thay thế được con người trong thu hoạch tiêu do đặc điểm sinh trưởng và kết trái của loại quả đặc biệt này.

Trồng hồ tiêu nguyên liệu


Hồ tiêu là giống cây đặc trưng có thể phù hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng để cho ra đời những hạt hồ tiêu thơm ngon nhất thì tiêu nên được trồng trên đất đỏ bazan, đất vàng, đất giàu mùn và có tầng canh tác từ 75cm tới 1m. Với loại đất thích hợp, cây hồ tiêu sẽ sinh trưởng tốt hơn, ít sâu bệnh và đảm bảo về sản lượng cũng như chất lượng trái khi thu hoạch.

Do cây hồ tiêu là cây thân leo, nên khi trồng hồ tiêu bà con phải làm trụ cho cây. Có 2 lọa trụ chính là trụ tạm và trụ sống.

Trụ tạm thường được làm từ trụ bê tông, trụ gạch, trụ gỗ... để cây bám vào và leo lên. Trụ tạm có nhược điểm là giá thành cao, tiêu sinh trưởng chậm, kém khỏe mạnh do độ bám rễ kém, không có tầng lá che.

Trụ sống là các loại trụ dùng cây muồng đen, cây gòn, lồng mức, núc nác… Ưu điểm của trụ sống là cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh – bền vững, bản thân các cây làm trụ khi rụng lá sẽ bổ sung thêm lượng mùn cho đất, chi phí đầu tư thấp. Nhược điểm: Thời gian triển khai trồng lâu do phải đợi trụ đủ lớn, một số loại cây phải thường xuyên tỉa cành tạo tán.


Hộ trồng tiêu cũng luôn phải chú ý đặc biệt tới các loại nấm bệnh mà cây tiêu rất dễ mắc phải. Thông thường để đảm bảo cây tiêu luôn khỏe mạnh, người trồng tiêu thường phun định kỳ một số loại thuốc sinh học, thuốc tự chế từ rượu, cồn... để phòng và diệt nấm cho tiêu. Việc phun các loại thuốc sinh học định kỳ như vậy giúp cây tiêu ít bị nhiễm bệnh và không lạm dụng thuốc trừ sâu, ảnh hướng tới chất lượng tiêu khi thu hái.

Sau khi ra hoa và đậu quả, tiêu thường mất từ 8 đến 10 tháng mới chín, tùy vào điều kiện thời tiết và giống trồng mà thời gian thu hoạch tiêu cũng thay đổi theo. Thông thường ở Đắc Lắk tiêu thường chín và được thu hoạch vào tháng 2 hoặc tháng 3 .

Hồ tiêu chín phải thu hoạch bằng tay và thường chia làm 2 đến 3 đợt trong một vụ thu hoạch. Nên hái cả chùm tiêu khi trên gié đã có xuất hiện quả chín hoặc chùm quả đã già, khi quả già thường có màu vàng xanh. Không nên hái những chùm tiêu còn xanh non bởi nếu hái tiêu quá sớm hạt tiêu sẽ bị lép.

Chế biến tiêu khô

Hạt tiêu khô được đánh giá đạt chất lượng khi đạt độ ẩm từ 12 đến 13%, hạt tiêu nhăn đều và có màu đen.

Những chùm quả tiêu ngay sau khi thu hái sẽ được trải đều ra để phơi dưới nắng. Để hạt tiêu khô nhanh và chất lượng nhất thì tiêu thường được phơi trên nền xi măng hoặc trải bạt trên đất bằng phẳng. Việc phơi tiêu như vậy có thể tránh những tạp chất, bụi bẩn, cát sỏi bị lẫn vào trong khi phơi. Mẻ phơi tiêu để đạt độ khô nhất định thì người phơi phải trải tiêu với độ dày mẻ khoảng 2 - 3cm, thường xuyên đảo tiêu để các hạt khô đều. Với thời tiết nắng nóng hanh khô thì mẻ tiêu phơi sẽ mất từ 3 - 4 ngày sẽ khô hẳn.

Sau khi thu gom tiêu, hạt tiêu khô sẽ trải qua quá trình sàng lọc để loại bỏ tất cả bụi bẩn. Việc sàng tiêu nhằm loại bỏ những hạt tiêu nhỏ, bụi bẩn và tạm chất nếu có. Tiêu đã được sàng sẽ tiếp tục được đưa qua máy thổi loại bỏ những hạt lép, hạt nhẹ. Để hạt tiêu khô đạt chất lượng tốt nhất, sau tất cả các công đoạn trên, thợ làm tiêu sẽ lựa lại từng hạt to đều nhau, có độ nhăn vỏ và hạt chắc mẩy. Tiêu thành phẩm sẽ được đóng gói để giữ cho hạt tiêu không bị hút ẩm trở lại dẫn tới nấm mốc, hư hao.

Tiêu chuẩn của hạt tiêu ngon

1. Màu tiêu đen hoặc nâu đen, vỏ ngoài nhăn nheo
2. Ngửi có mùi thơm nồng hơi cay
3. Tạp chất (cuống tiêu, lá tiêu, đá sạn lẫn vào trong quá trình phơi tại nông hộ địa phương), % khối lượng < 0.1
4. Hạt lép, % khối lượng < 0.1
5. Hạt đầu đinh hoặc hạt vỡ, % khối lượng < 0.1
6. Khối lượng theo thể tích(tiêu chuẩn xuất khẩu) : 450gr/l, 500gr/l, 550gr/l, 590gr/l,...........
7. Độ ẩm : 12.5 % - 13%
8. Hạt tiêu sạch, không có tạp chất, tỉ lệ hạt chín đỏ tự nhiên 50%
9. Hạt tiêu nguyên chất không sử dụng chất bảo quản, chất tạo mùi, phụ gia thực phẩm nguy hại...
10. Hạt tiêu chắc, đều, không bị lẫn lép, được thu đúng mùa vụ


Bảo quản hạt tiêu khô

Ngay sau khi mua về bạn nên bỏ hạt tiêu ra phơi khô trong nắng to 2-3 buổi. Cách này nhằm giúp tiêu khô nỏ và tránh bị ẩm mốc.

Bạn cũng nên chia tiêu thành từng túi nilon nhỏ, và chỉ để 1 lượng nhất định để sử dụng thường xuyên. Tránh trút tiêu vào cùng 1 túi lớn và mở ra mở vào nhiều lần dẫn tới tiêu dễ bị ẩm mốc. Các túi chứa tiêu nên để ở nơi khô ráo,thoáng khí.

Ngoài ra, bạn cũng có thể rang hạt tiêu để tiêu khô kiệt và dậy mùi thơm hơn. Rang trên bếp khoảng 5-10 phút, đảo đều tay tới khi ngửi thấy mùi thơm nồng thì bắc chảo xuống để cho tiêu nguội hẳn trên chảo. Sau đó bạn nên đóng gói hoặc bỏ tiêu vào lọ thủy tinh đậy kín.

 
qc1    qc2   
Video Clip
Theo dõi chúng tôi
CÔNG TY TNHH THỦY SẢN & CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM NGƯ QUỲNH
VPGD: Gemek 2, Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội
Nhà xưởng: Đội 6, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An
E: nuocmamnguquynh@gmail.com
Web: www.nguquynh.com.vn

Giấy CNĐKKD: 2901970215
do Sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An
cấp ngày 30/01/2019

 
© Copyright 2019 by Ngu Quynh - All right reserved.